Hà Nội vượt qua nỗi ám ảnh 'không vội được đâu' trong chỉ số PCI

TPO - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)-ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, với lần đầu tiên lọt vào top 10 cả nước về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018, Hà Nội đã vượt qua khỏi nỗi ám ảnh “Hà Nội không vội được đâu” để tiến lên phía trước.

Ngày 28/3, tại buổi công bố PCI 2018, ông Lộc cho biết, có một tín hiệu rất tích cực từ Hà Nội, khi lần đầu tiên Thủ đô - trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của cả nước lọt vào nhóm 10 địa phương được đánh giá cao nhất về chất lượng điều hành và sự thông thoáng của môi trường kinh doanh.

“Đây là thứ hạng cao nhất mà Hà Nội có được từ trước đến nay, đã đưa Hà Nội vượt khỏi nỗi ám ảnh “Hà Nội không vội được đâu” để tiến lên phía trước, là đầu tầu cho sự phát triển kinh tế của cả nước và hướng tới một tầm nhìn trở thành một thành phố có năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ASEAN trong thời gian tới”- ông Lộc nói.

Chia sẻ về kết quả trên, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, trong 6 năm qua, chỉ số PCI Hà Nội đã tăng liên tục và tăng 41 bậc, từ vị trí 51 (năm 2012) lên vị trí thứ 9 năm 2018. Kết quả cũng giúp Hà Nội về đích trước hai năm so với mục tiêu của thành phố.

 Để lọt vào Top 10 PCI của các nước, theo ông Toản, đó là cả một hành trình dài, bền bỉ, kiên định với nhiều cung bậc cảm xúc.

Hà Nội vượt qua nỗi ám ảnh 'không vội được đâu' trong chỉ số PCI  - ảnh 1 Bảng xếp hàng PCI Hà Nội giai đoạn 2014-2018

Sau 14 năm chỉ số PCI ra đời, với Hà Nội từ khi chỉ là một bộ chỉ số mang tính “tham khảo”, nay đã thành một chỉ số được giao nhiệm vụ, mục tiêu rõ ràng trong các chương trình của Thành ủy, HĐND, triển khai cụ thể và các kế hoạch của UBND thành phố, các sở ban ngành, quận, huyện.

“Việc cải thiện, nâng cao chỉ số PCI đã trở thành một trong những nhiệm vụ hàng đầu, thường xuyên trong chỉ đạo, điều hành của thành phố, với quyết tâm xây dựng chính quyền phục vụ, lấy DN và người dân làm trung tâm”, ông Toản nói.

Để có kết quả trên, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, đã tập trung rà soát các thủ tục hành chính tại các sở, ban ngành, quận huyện, thị xã, phường xã, hướng đến liên thông điện tử.

Đến nay, dịch vụ công trực truyến ở cấp độ 3, 4 của Hà Nội đạt khoảng 55%. Tỷ lệ hồ sơ kinh doanh đăng ký qua mạng đạt 100%. Tỷ lệ DN kê khai thuế qua mạng cũng đạt 98,4%. Số DN có 10 lao động trở lên, thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử bảo hiểm xã hội cũng đạt 98,8%.

Thành phố cũng rà soát, đơn giả các thủ tục liên quan đến tài nguyên môi trường, thời gian cấp thủ tục lĩnh vực quy hoạch giảm 51%, cấp chứng quyền sử đụng đát từ 30 ngày còn 14 ngày…

Theo ông Toản, thành phố cũng ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Hỗ trợ tiếp tận tín dụng, vay vốn từ quỹ đầu tư phát triển của Thành phố, mặt bằng sản xuất kinh doanh, xúc tiến thị trường…

Hà Nội vượt qua nỗi ám ảnh 'không vội được đâu' trong chỉ số PCI  - ảnh 2 Bảng chỉ số thành phần của Hà Nội trong PCI 2018

Đặc biệt, từ 1/8/2018, Hà Nội triển khai hỗ trợ phí từ ngân sách, công bố nội dung đăng ký DN lần đầu, miễn phí làm dấu, chuyển phát nhanh tận nhà cho DN.

Năm 2018, Hà Nội thu hút vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp 7,5 tỷ USD, đứng đầu cả nước, là mức cao nhất trong 30 thực hiện chủ trương thu hút đầu tư nước ngoài. Riêng trong ba năm qua (2016-2018) và 3 tháng đầu năm 2019, Hà Nội đã thu hút được gần 18,3 tỷ USD, gấp 2,92 lần so với giai đoạn 2011-2015.

Số DN mới được thành lập mới đạt kỷ lục từ trước tới nay với 78.000 DN, đưa số DN trên địa bàn Thủ đô lên gần 260.400 DN.

Ông Toản cũng cho biết, sau khi khi công bố PCI 2018, Hà Nội sẽ có kế hoạch để khắc phục những chỉ số còn thấp, phát huy những chỉ số đã có kết quả tốt thời gian qua.

Theo đó, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian, chi phí cho DN… Thành phố cũng công khai minh bạch hóa thông tin, cập nhật và hướng dẫn rõ ràng quy hoạch khu xây dựng, quy hoạch ruộng đất, quy hoạch ngành, giới hạn phát triển kinh tế xã hội, các quyết định chính sách…trên cổng thông tin điện tử của thành phố. Cùng đó xây dựng đội ngũ cán bộ công chức kỷ cương, trách nhiệm, tận tình với doanh nghiệp, người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng