DMCA.com Protection Status

Hà Nội: Xem xét, giải quyết cho hàng loạt giáo viên hợp đồng không có BHXH

“Hàng trăm giáo viên hợp đồng hàng chục năm qua chỉ được ký hợp đồng 3 tháng, lương hơn 1,2 triệu đồng/tháng, không hề có bất kỳ chế độ đãi ngộ nào cũng như không được tham gia đóng BHXH, BHYT theo Bộ luật Lao động; vì vậy, nếu Hà Nội xét tuyển đặc biệt, họ có thể mất đi cơ hội đã chờ đợi nhiều năm vì không có BHXH”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn chứng.

Hà Nội hiện đang có hàng trăm giáo viên hợp đồng không được tham gia BHXH, BHYT. Ảnh minh họa
Hà Nội hiện đang có hàng trăm giáo viên hợp đồng không được tham gia BHXH, BHYT. Ảnh minh họa

Tại Hội nghị Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018-2019 và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2019-2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hà Nội tổ chức mới đây, Sở này cho biết: Về quy hoạch và xây dựng nguồn quy hoạch cán bộ, năm học 2018-2019, Sở đã triển khai rà soát, đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng; công tác bổ nhiệm được thực hiện đúng quy trình, quy định của Trung ương và Thành phố; cán bộ quản lý khi được bổ nhiệm có đủ tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hà Nội cũng thực hiện nghiêm túc quy định điều động, luân chuyển cấp trưởng đơn vị không để trường họp giữ chức vụ cấp trưởng tại 1 đơn vị quá 2 nhiệm kỳ, không bổ nhiệm cấp phó đơn vị vượt mức quy định; chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ xây dưng kế hoạch biên chế công chức, viên chức số lượng người làm việc năm 2019 theo đúng quy định của pháp luật và Thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, năm học 2019-2020, Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh và tăng cường quản lý, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch phát triển nhân lực đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng đội ngũ. Thời gian qua, vẫn còn những bức xúc xung quanh kỳ thi tuyển viên chức giáo dục sắp diễn ra, do đó, yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Sở Nội vụ, lãnh đạo các huyện để giải quyết dứt điểm những tồn tại về xét tuyển giáo viên hợp đồng lâu năm;

Sở Nội vụ thành lập Ban Chỉ đạo liên quan đến thi tuyển cán bộ công chức, viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt là khối giáo viên; để được xét tuyển đặc biệt, giáo viên phải có hợp đồng, đóng BHXH, kiểm tra sức khỏe, trình độ, năng lực phù hợp với đề án mô tả việc làm... 

“Một thực tế đang tồn tại hiện nay là có đến hàng trăm giáo viên hợp đồng hàng chục năm qua chỉ được ký hợp đồng 3 tháng, hưởng mức lương hơn 1,2 triệu đồng/tháng, không hề có bất kỳ chế độ đãi ngộ nào cũng như không được tham gia đóng BHXH, BHYT theo Bộ luật Lao động; vì vậy, nếu Hà Nội xét tuyển đặc biệt, họ có thể mất đi cơ hội đã chờ đợi nhiều năm vì không có BHXH”, Chủ tịch Chung dẫn chứng.

Ông Chung cho biết, thành phố đang làm việc với BHXH Việt Nam, BHXH TP.Hà Nội để giải quyết dứt điểm cho những trường hợp này.

Cụ thể, sau hàng loạt các đơn kêu cứu của hàng ngàn giáo viên hợp đồng trên toàn thành phố Hà Nội về vấn đề có nguy cơ mất việc sau nhiều năm cống hiến cho ngành giáo dục trước kỳ thi tuyển viên chức sắp tới, theo ông Chung, UBND TP.Hà Nội đã có Quyết định về việc sửa đổi, bổ dung Khoản 3 Điều 1 và Khoản I Phần B Kế hoạch ban hành kèm theo Quyết định số 1076/QĐ-UBND ngày 7/3/2019 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, sửa đổi bổ sung Khoản 1 của Quyết định 1076 của UBND Thành phố về hình thức tuyển dụng như sau: Giao UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê số lượng giáo viên hiện đang hợp đồng lao động làm công tác giảng dạy tại các trường công lập trên địa bàn xem xét thực hiện việc tuyển dụng đặc biệt vào viên chức đối với những trường hợp cụ thể đủ điều kiện theo quy định của Chính phủ.

Sau khi rà soát số lượng giáo viên hợp đồng và thực hiện xét tuyển đặc biệt, UBND các quận huyện, thị xã lựa chọn tuyển dụng giáo viên bằng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển theo quy định tại Khoản 3, Khoản 5 Điều 2 của Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, sửa đổi bổ sung Tiết c Điểm 2 Khoản 1 Phần B của Kế hoạch ban hành theo quyết định 1076 của UBND Thành phố, cụ thể: Bổ sung đối tượng tham gia đăng ký tuyển dụng giáo viên THCS đối với những trường hợp có bằng tốt nghiệp CĐ trở lên các chuyên ngành phù hợp có với bộ môn giảng dạy và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo quy định. Những quận, huyện, thị xã chưa nhận các trường hợp này được bổ sung và công khai thời gian tiếp nhận phiếu đăng ký dự tuyển của thí sinh.

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành văn bản số 3419/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2019. Theo đó, nhiều nội dung quan trọng đã được UBND Thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện trên địa bàn triển khai, thực hiện.

UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở LĐ-TB&XH, BHXH Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát các đơn vị, doanh nghiệp chưa tham gia và đã tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nhưng chưa tham gia đầy đủ cho người lao động. Đồng thời, tập trung triển khai đợt cao điểm từ nay đến ngày 31/12/2019, phấn đấu bình quân mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 25 người tham gia BHXH tự nguyện;

Về chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT, Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB&XH, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện BHYT học sinh, sinh viên theo quy định của Luật BHYT đạt 100%, đưa chỉ tiêu học sinh, sinh viên tham gia BHYT vào chỉ tiêu đánh giá thi đua hằng năm của từng cơ sở giáo dục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng