Hà Nội: Không để tiểu thương bị "ép giá" chỗ ngồi

TPO - Đó là khẳng định của ông Hồ Quốc Khánh - Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở TM Hà Nội) - về kế hoạch “lên đời“ các khu chợ lớn trên địa bàn TP thành các trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống.

Ông Hồ Quốc Khánh
Những chợ nào sẽ được nâng cấp thành trung tâm thương mại trên địa bàn Hà Nội trong thời gian tới, thưa ông?

Thành phố đã có Quyết định số 51 về danh sách các chợ trên địa bàn TP. Tính đến 30/9/2007 toàn thành phố đã triển khai 27 dự án đầu tư xây dựng cải tạo chợ.

Trong số các dự án này có một số dự án điển hình là: Chợ -Trung tâm thương mại Cửa Nam; chợ 19/12; Hàng Da; Mơ; Đuôi Cá; Gia Thụy; chợ đầu mối Minh Khai...

Trong thời gian xây dựng chợ mới, các hộ kinh doanh được bố trí thế nào?

Khi các chủ đầu tư tham gia đấu thầu, chúng tôi cũng yêu cầu phải đảm bảo cho bà con tại các chợ được quay lại tiếp tục kinh doanh sau khi các trung tâm thương mại được xây xong. Ngoài ra doanh nghiệp đầu tư phải có phương án xây dựng chợ tạm cho bà con; trong đó có sự ưu tiên các hộ kinh doanh lâu năm.

Trong trường hợp thiếu chỗ kinh doanh khi di chuyển đến chợ tạm và buộc các hộ phải tạm nghỉ kinh doanh thì sẽ được chủ đầu tư đền bù, hỗ trợ. Khi xây xong phải thực hiện đúng cam kết về bố trí lại chỗ kinh doanh cho tiểu thương.

Theo phản ánh của các hộ kinh doanh ở chợ Mơ, chợ Hàng Da, việc chủ đầu tư, các sở ban ngành chậm trễ công bố thông tin liên quan đến việc giải tỏa, cải tạo chợ đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng và việc kinh doanh. Việc này “tắc” ở phía nào?

Việc chậm công bố phương án di dời là do các doanh nghiệp phải lo thủ tục, phải xây dựng phương án chi tiết về kiến trúc, mỹ thuật, giá thành xây dựng sau đó thống nhất với các sở ngành rồi mới họp với bà con để thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ di dời, thống nhất chỗ ngồi…

Riêng trường hợp của các hộ kinh doanh ở chợ Mơ, chủ đầu tư là Tổng Cty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng VN (VINACONEX) cũng đã đưa ra 2 phương án.

Theo phương án một dự kiến là tháng 12/2007 sẽ khởi công xây dựng Trung tâm thương mại. Còn phương án hai tính đến việc lùi thời gian khởi công để các hộ thuận lợi trong kinh doanh dịp Tết Nguyên đán và sẽ khởi công vào quý I/2008. Thành phố cũng yêu cầu chủ đầu tư đưa phương án sớm để xem xét.

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, nhiều hộ kinh doanh lo ngại sau khi Trung tâm thương mại xây xong thì sẽ bị ép giá chỗ ngồi khi quay lại kinh doanh. Vậy Sở có biện pháp gì để kiểm soát việc này?

Tôi khẳng định không thể có chuyện nhà đầu tư ép giá các hộ kinh doanh khi những hộ này quay trở lại kinh doanh ở trung tâm thương mại mới. Bởi chủ đầu tư phải có cuộc họp thỏa thuận giá với bà con kinh doanh trước khi di dời, giải tỏa chợ.

Sự thống nhất này dựa trên phương án xây dựng được quận và thành phố phê duyệt. Vì vậy không thể có chuyện chủ đầu tư ép giá các hộ kinh doanh. Chúng tôi cũng sẽ có kiểm tra và có biện pháp phòng ngừa về việc này.

Xin cảm ơn ông.

Theo ông Khánh, hiện trên địa bàn Hà Nội có tổng cộng 132 chợ, trong đó 10 chợ loại 1, 29 chợ loại 2, 87 chợ loại 3, và 6 chợ tạm chưa phân loại. Theo chủ trương của thành phố các chợ loại 1, loại 2 ở những khu vực trung tâm sẽ được kêu gọi đầu tư xây dựng thành các trung tâm thương mại cộng với chợ cho các doanh nghiệp tham gia.

Việc nâng cấp các chợ chính thành trung tâm thương mại nhằm giúp bà con kinh doanh ở các chợ được hoạt động trong môi trường tốt hơn, đảm bảo an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

Phạm Tuyên
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá