Hai bộ “găng” nhau nên dân chịu

TP - Ngày 29/10, trao đổi với Tiền Phong, liên quan những quy định về môi trường gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nói: “Chúng tôi còn bức xúc hơn người dân nhiều”.

Theo ông Vân, quy định như nước thải từ chuồng lợn thải ra phải đạt tiêu chuẩn… uống được khiến “chúng tôi bức xúc”, nhưng thẩm quyền lại thuộc Bộ TN&MT. Nước thải trong chuồng là “phần việc” của Bộ NN&PTNT, nhưng ra khỏi chuồng là của Bộ TN&MT. Nhưng nếu áp dụng theo bộ chỉ số của Bộ TN&MT đưa ra vẫn cao, doanh nghiệp, người dân khó thực hiện được.

“Chúng tôi đã tham mưu cho Bộ NN&PTNT có gửi sang mấy quy chuẩn, tiêu chuẩn… về nước thải chăn nuôi, nhưng họ không đồng ý, họ nói đó là thẩm quyền của họ. Hai bên “găng” nhau tới 7-8 tháng nay, nhưng họ không chịu”- ông Vân nói.

Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, trước mắt, để giảm áp lực cho người dân về quy định nước thải chuồng lợn phải đạt loại A, B… Bộ đã tham mưu, soạn thảo chỉ thị trình Thủ tướng có thể được ký cuối tháng này hoặc sang đầu tháng 11 tới.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho Tiền Phong biết, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị trong bộ rà soát lại, và đề xuất cắt giảm những loại giấy phép “con”, giấy phép “cháu”, giấy chứng nhận... không cần thiết. Theo ông Tám, đây là nhiệm vụ trọng tâm của bộ. Các tổng cục, cục phải rà soát, báo cáo trong giao ban hằng tuần. 

Riêng những kiến nghị về kiểm dịch gây phiền hà với ngành ong, giấy phép kiểm dịch trứng chỉ trong 1 ngày ở Bảo Thắng (Lào Cai), Bộ trưởng Phát yêu cầu Cục Thú y phải kiểm tra, rà soát và làm rõ vấn đề trên. “Tinh thần sẽ giảm thiểu những quy định gây khó dễ, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”- ông Tám nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá