Hai Cty dược VN phải bồi thường 46.000 USD

Tòa án nhân dân TP.HCM đã ra phán quyết buộc Cty Cổ phần Dược- Vật tư Y tế Bình Dương (Bipharco) và Cty TNHH dược phẩm Trung Nam bồi thường cho Cty Gedeon Richter số tiền xấp xỉ 46.000 USD.

Sản phẩm Postinor 2 của Công ty Gedeon Richter (ở trên) và sản phẩm của 2 công ty Bipharco và Trung Nam (ở dưới).

2 Cty này phải bồi thường vì đã xâm phạm quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp đối với sản phẩm thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor2 của công ty Gedeon Richter.

Đây là kết quả của vụ kiện “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi cạnh tranh không lành mạnh”. Nguyên đơn là công ty Gedeon Richter, bị đơn là hai công ty BIPHARCO và Trung Nam.

Cụ thể, từ năm 1992 công ty Gedeon Richter đã đưa vào thị trường VN sản phẩm thuốc ngừa thai khẩn cấp Postinor2.

Năm 2000, Gedeon Richter hợp đồng với nhà thiết kế kiểu dáng công nghiệp người Hungary thực hiện mẫu mã mới cho Postinor2 (có hình hoa hồng) và chỉ có Gedeon Richter mới được toàn quyền sử dụng mẫu mã và thiết kế này theo giấy chứng nhận của nhà thiết kế.

Tháng 4/2004, trên thị trường VN xuất hiện loại thuốc ngừa thai khẩn cấp mang tên Posinight2 có hình hoa hồng với chỉ dẫn thương mại, thiết kế mẫu mã tương tự Postinor2 (do BIPHARCO và Trung Nam sản xuất).

Công ty Gedeon Richter đã khởi kiện hai công ty BIPHARCO và Trung Nam tại Tòa án Nhân dân TP.HCM vào tháng 11/2004.

Theo phán quyết của tòa ngày 29/3, hai công ty BIPHARCO và Trung Nam có hành vi cạnh tranh không lành mạnh (Điều 24.1 Nghị định 54/2000/NĐ-CP), dễ gây lầm lẫn cho người tiêu dùng.

Tòa án buộc 2 công ty nói trên liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho Gedeon Richter số tiền xấp xỉ 46.000 USD. Đồng thời, hai công ty này phải thu hồi, tiêu hủy toàn bộ số mẫu nhãn hàng vi phạm.

Trưởng Văn phòng đại diện công ty Gedeon Richter tại VN, ông Tamas Ritter cho rằng: “Mặc dầu chưa thỏa mãn với phán quyết trên vì trong thực tế mức thiệt hại của công ty chúng tôi đã vượt qua con số 46.000 USD. Nhưng dù sao chúng tôi cũng xem đây là một phần đền bù cho nỗ lực không mệt mỏi của Gedeon Richter trong thời gian qua.

Cạnh tranh không lành mạnh là hành vi đi ngược lại những nỗ lực của VN trong tiến trình hội nhập thế giới, vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ vừa được Nhà nước VN ban hành và cản trở sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế”.

Theo N.S
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá