Hai 'đại dự án' của Tập đoàn Đại Dương bị dọa thu hồi

UBND Hà Tĩnh vừa ra “tối hậu thư” cho Tập đoàn Đại Dương liên quan đến sự chậm trễ của dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, tài chính, dịch vụ nhà ở tại tỉnh này.

Dự án của Tập đoàn Đại Dương ở Can Lộc, Hà Tĩnh.
Dự án của Tập đoàn Đại Dương ở Can Lộc, Hà Tĩnh.

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, dự án của Tập đoàn Đại Dương tại Kỳ Anh và Can Lộc triển khai quá chậm, vi phạm tiến độ quy định của Giấy chứng nhận đầu tư và quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai.

“Theo các quy định trên thì đến nay các dự án đủ điều kiện để thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư”, UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ trong văn bản.

Tuy vậy, theo báo cáo giải trình của Tập đoàn Đại Dương và để tạo điều kiện cho công ty này có thời gian sắp xếp, cân đối nguồn vốn, UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý cho công ty chậm nhất đến 30/4/2015 phải có văn bản báo cáo về việc triển khai dự án và có cam kết trách nhiệm, tiến độ cụ thể các nội dung chi tiết thi công xây dựng công trình, phân kỳ đầu tư theo từng quý, năm.

“Nếu khi UBND tỉnh đồng ý gia hạn mà chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án chậm, không đúng tiến độ cam kết, UBND tỉnh sẽ thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, chấm dứt hoạt động dự án và không hoàn trả bất kỳ khoản chi phí nào mà công ty đã bỏ ra”, UBND tỉnh Hà Tĩnh tỏ ra cứng rắn.

UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc, giúp đỡ chủ đầu tư thực hiện dự án. Đồng thời trường hợp sau 30/4/2015, Tập đoàn Đại Dương không có cam kết thực hiện dự án, không triển khai dự án theo cam kết thì đề xuất UBND tỉnh xem xét, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư.

Trước đó, trong một báo cáo gần đây của Tập đoàn Đại Dương, tập đoàn này cho biết năm 2014 Hội đồng quản trị đã thông qua việc thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Tập đoàn Đại Dương và Công ty CP Thương mại và Đầu tư Mạnh Hà tại hai dự án nói trên. Đồng thời, ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Nguyên về việc thực hiện đầu tư, xây dựng và khai thác hai dự án trên.

Trong khi đó, từ đầu năm 2014, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Hà Tĩnh đã có “cảnh báo” về các dự án của Tập đoàn Đại Dương trên địa bàn tỉnh này. 

Trong một báo cáo về tình hình lập quy hoạch chi tiết khu dân cư đô thị, thương mại và dịch vụ tổng hợp Bắc thị trấn Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Trung tâm này cho rằng: Tập đoàn Đại Dương đã được giao đất để thực hiện Dự án tương tự ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (dự án trung tâm thương mại), nhưng đến nay đã gần 1 năm vẫn chưa triển khai xây dựng. 

Ngoài ra Công ty còn nhiều điểm xin đầu tư trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai xây dựng.

“Theo đó, Dự án của Công ty Cổ phần tập đoàn Đại Dương vị trí này cần xem xét lại tính khả thi, nếu Công ty cam kết đầu tư đúng tiến độ thì đề nghị điều chỉnh Quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất Dự án này để phù hợp hơn với quy hoạch toàn khu, tiết kiệm đất đai”, Trung tâm phát triển quỹ đất từng kiến nghị.

Theo Báo Hải Quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá