Hải Dương: Hoa hồng làm khổ dân

Viễn cảnh cánh đồng hoa 600 triệu đồng/ha được khởi công tại Hải Dương cách đây hơn 1 năm vừa tan thành mây khói…

Trong khi cả nước đang ì ạch triển khai mô hình cánh đồng lúa 50 triệu đồng/ha thì tại Hải Dương, người ta đặt mục tiêu cánh đồng hoa 600 triệu đồng/ha. Dự án trồng hoa hồng ở Gia Lộc (Hải Dương) trở thành tâm điểm của dư luận.

Những người quan tâm trải qua hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, bởi diện tích gần 50 ha đưa vào thử nghiệm trong tháng 3/2004 đã có những tín hiệu đáng mừng; rồi gần đây, một vài phương tiện thông tin đại chúng vui mừng thông báo tin: Hoa hồng đã phát triển tốt, có thể xuất khẩu, người dân đã thu lời (dẫu còn ít ỏi), tương lai cho vùng hoa Gia Lộc đã xán lạn…

Trớ trêu thay! Tận mắt chứng kiến phần lớn cánh đồng hoa đang còi cọc, lụi tàn… mà không khỏi đau buồn.

Tại cánh đồng hoa, một người dân xã Gia Xuyên cho biết, có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp năng suất và chất lượng cánh đồng hoa. Ngay khi nhập cây giống, qua quan sát, bà con đã thấy có nhiều cây không có rễ, hoặc rễ bị thối… Số cây này không được phun thuốc phòng ngừa nên bệnh rễ thối đen phát tán, lây lan mạnh. Nhiều người dân xã Gia Xuyên cho biết thêm, khoảng 20 sào hoa hồng ở Gia Xuyên được bón quá nhiều phân (5,4 tấn phân/sào) nên sau thời gian ngắn, cây hoa đều bị chết…

Cũng giống như Gia Xuyên, xã Đoàn Thượng có 37 ha trồng hoa, cũng là xã có diện tích trồng hoa lớn nhất theo dự án cánh đồng hoa 600 triệu đồng/ha tại Gia Lộc. Mặc dù chưa thống kê cụ thể về tình trạng hoa tại đây nhưng qua quan sát và phản ánh của người dân trong xã thì số lượng hoa chết chiếm tới 30%, hoa còi cọc 50%.

Theo nhận định của nhiều người, dự án cánh đồng hoa 600 triệu đồng/ha tại Gia Lộc đến nay cơ bản đã… phá sản, bởi khoảng 40 ha/50 ha diện tích trồng hoa đã thất thu. Mặc dù trước khi bắt tay thực hiện dự án, những rủi ro, khó khăn đã được tính toán kỹ nhưng vì làm ẩu, thiếu cơ sở thực tế… nên mới ra nông nỗi này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá