Hai khu công nghiệp chỉ có một nhà máy

TP - Sau 3 năm triển khai xây dựng với nguồn vốn đã đầu tư trên 40 tỷ đồng, tỉnh Quảng Trị có hai KCN. Nhưng cả hai KCN cho đến nay vẫn chỉ có duy nhất một nhà máy hoạt động.

KCN Quán Ngang vẫn chỉ là bãi đất hoang

Năm 2003, KCN Nam Đông Hà được Chính phủ phê duyệt đầu tư và hỗ trợ gần 60 tỷ đồng để triển khai thực hiện.

Đây là KCN đầu tiên của Quảng Trị được xây dựng với diện tích 99 ha, nguồn vốn 120 tỷ đồng.

Sau 3 năm thực hiện, KCN Nam Đông Hà đã được đầu tư 32 tỷ đồng để triển khai một số hạng mục về cơ sở hạ tầng.

Đến thời điểm hiện nay, KCN mới chỉ có nhà máy ván gỗ ép MDP GERUCO đi vào hoạt động. Nhưng quá trình vận hành của nhà máy đã gây ô nhiễm nguồn nước và không khí nghiêm trọng, khiến cho hàng trăm hộ dân sống trong khu vực gần nhà máy thuộc phường Đông Lương, thị xã Đông Hà, bị ảnh hưởng.

Theo đánh giá của tỉnh Quảng Trị, KCN Nam Đông Hà vẫn đang ở dạng “tiềm năng” vì các dự án dự kiến sẽ đầu tư đều đã “xí phần” bằng cách cho xây hàng rào xung quanh khu vực đất đã được cấp (!).

Trong khi đó người dân Đông Hà không khỏi băn khoăn và tự hỏi: Xây dựng KCN quá gần khu dân liệu có hợp lý?

Dẫu sao KCN Nam Đông Hà vẫn còn nhìn thấy bóng dáng của một nhà máy. Còn KCN Quán Ngang, có bảng chỉ dẫn hẳn hoi nhưng các nhà đầu tư dù tìm mỏi mắt cũng không tài nào nhận thấy hình hài một KCN. Đơn giản vì KCN chỉ là một bãi đất hoang.

Cách đây hơn một năm, vào tháng 9/2005, tỉnh Quảng Trị tổ chức khởi công xây dựng KCN Quán Ngang nhằm thu hút các dự án sản xuất, chế biến: Nông, lâm, thủy sản, rượu bia, nước giải khát, dệt may, cơ khí, điện tử, dịch vụ…

Dự án có nguồn vốn đầu tư cả hai giai đoạn là 125 tỷ, trên tổng diện tích 205 ha. Ngay trong giai đoạn 1 đã đầu tư 10 tỷ đồng để tiến hành san ủi mặt bằng, xây dựng đường giao thông, hệ thống điện trên tổng diện tích 139 ha.

Trong khi đó theo BQL các KCN Quảng Trị cho hay, việc sớm xây dựng KCN Quán Ngang một phần nhằm hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy bia HUDA Huế tại Quảng Trị.

Dự án này đã được Bộ KH-ĐT cấp giấy phép cho tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện. Hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế đã bàn bạc thống nhất, phía Thừa Thiên-Huế cam kết góp vốn 60%, phần còn lại do Quảng Trị góp.

Theo kế hoạch, đến tháng 9/2006, nhà máy sẽ cho ra mẻ bia đầu tiên. Sau hơn một năm chờ đợi và hy vọng, dự án đã rơi vào lãng quên. Lý do phía tỉnh Thừa Thiên-Huế đưa ra là do KCN Quán Ngang còn quá hoang sơ, cơ sở hạ tầng không đảm bảo so với các yêu cầu tối thiếu của một KCN.

BQL các KCN Quảng Trị giải thích, do phía  tỉnh bạn thiếu thiện chí, không giữ đúng cam kết, trong khi ngân sách của địa phương hạn chế nên không thể cùng một lúc hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Cho nên, dù đã đổ vào đây 10 tỷđồng nhưng vẫn chưa biết đến bao giờ KCN Quán Ngang mới thu hút được các nhà đầu tư.

Quảng Trị có lợi thế là “điểm nhấn quan trọng” trên hành lang kinh tế Đông - Tây thông qua tuyến quốc lộ 9 nối miền Trung Việt Nam với nước bạn Lào và khu vực Đông - Bắc Thái Lan. Việc các nhà đầu tư thiếu mặn mà với các KCN của Quảng Trị là một vấn đề mà chính quyền địa phương phải suy ngẫm.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá