"Hai Lúa" dùng biogas chạy máy phát điện

TP - Anh nông dân Nguyễn Văn Dục ở xã Giang Điền (Trảng Bom, Đồng Nai) đã tận dụng biogas để chạy máy phát điện giảm ô nhiễm môi trường và tiết kiệm được tiền điện…

Mô hình máy phát điện từ biogas tại nhà anh Dục
“Quá bức xúc với giá điện ngày một leo thang và hầm biogas của nhà mình không chạy hết công suất dẫn đến phải thải khí gas ra ngoài nên tôi quyết tâm… tận dụng khí biogas để chạy máy phát điện ” - Anh Dục nói khi chúng tôi tham quan công trình của anh.

Anh Dục cho biết, sản phẩm máy phát điện (đưa vào sử dụng cuối năm 2005) là kết quả của những lần mò mẫm đi mua động cơ xe ô tô trên thị trường, sau đó biến chúng thành một chiếc máy phát điện hữu dụng cho gia đình. 

Anh Dục bộc bạch: “Từ ngày mới nuôi heo, tôi đã nghĩ đến chuyện xây dựng mô hình nuôi heo công nghiệp để tránh ô nhiễm môi trường. Khi số lượng heo tăng, tôi đã xây một hầm biogas dung tích 15 m3 nên gia đình  không phải bỏ ra một đồng nào mua gas phục vụ  việc đun nấu.

Đến khi số lượng heo ngày một tăng, khí gas ngày một nhiều, trong khi nhu cầu đun nấu của gia đình có hạn, nhiều lần phải xả gas ra ngoài không khí, gây ô nhiễm môi trường nên tôi nảy ra ý định dùng gas chạy máy phát điện”.

Sau một thời gian không ngừng tìm hiểu, học hỏi anh lắp đặt máy móc, chạy thử các máy trong gia đình.

Đến cuối năm 2005, anh đã thành công trong việc dùng gas chạy máy xay xát. Từ thành công này, anh Dục bắt tay vào việc xây dựng mô hình chạy máy phát điện bằng biogas.

Phần sáng tạo nhất trong máy phát điện anh Dục tự chế là thay vì chạy bằng xăng, anh cải tiến để bộ chế hòa khí sử dụng được nguồn năng lượng biogas. Khi máy chạy, đinamô phát ra điện.

Biết chuyện, nhiều người dân trong vùng đã đến gia đình anh học hỏi và đặt hàng. Anh Dục đã nhận lời lắp đặt máy phát điện không chỉ cho dân trong vùng mà cả thị xã Long Khánh.

Anh đến từng nhà khách hàng khảo sát vị trí chuồng trại, hệ thống hầm biogas của họ, rồi tiến hành lắp đặt máy. Anh nói: “Tùy số lượng chăn nuôi của từng gia đình mà lắp đặt các máy khác nhau. Ví dụ, hộ nào nuôi khoảng 15 - 30 con heo thì lắp đặt máy phát điện công suất 2,5 kW là được”.

Ông Nguyễn Quang Thạo - Người được anh Dục lắp đặt máy phát điện sử dụng biogas - nói với chúng tôi: “Từ ngày có máy phát điện, gia đình tôi không chỉ tiết kiệm được phân nửa số tiền điện phải trả mỗi tháng mà còn khắc phục được tình trạng hôi thối do nuôi heo”.

Theo ông Lê Huy Phương - Chủ tịch UBND xã Giang Điền, hiện số hộ chăn nuôi heo với quy mô từ 10 con trở lên chiếm trên 90% tổng số hộ dân toàn xã, trong đó phần đông các hộ dân vẫn cho nước thải chảy ra các cống rãnh hay các hố đào tạm bợ nên rất ô nhiễm môi trường. Về lâu về dài địa phương sẽ nhân rộng mô hình của anh Dục trong xã để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm tiền bạc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá