Hai mươi năm Công ty cổ phần đầu tiên trong làng báo

TP - Việc ra đời của Công ty CP Tiền Phong rất chật vật bởi đây là công ty Cổ phần đầu tiên của một cơ quan báo chí ở Việt Nam được thành lập. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty CP Tiền Phong đạt rất nhiều thành tựu đáng tự hào.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn thừa uỷ quyền trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty CP Tiền Phong
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn thừa uỷ quyền trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Công ty CP Tiền Phong
Ngày 27/12, Công ty Cổ phần Tiền Phong thuộc báo Tiền Phong đã tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Công ty (12/1998 - 12/2018). Tới dự có Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và lãnh đạo Đảng uỷ, Công đoàn Cơ quan T.Ư Đoàn, đại diện một số địa phương nơi Công ty có chi nhánh, các đối tác, bạn hàng và toàn thể cán bộ, nhân viên Công ty.
Với tư duy đổi mới, năng động, sáng tạo của Ban lãnh đạo báo Tiền Phong giai đoạn cuối những năm 90, được Ban Bí thư T.Ư Đoàn ủng hộ, Công ty Cổ phần Tiền Phong ra đời nhằm đóng góp cho đời sống văn hoá, tinh thần, mà cụ thể là văn hoá đọc, văn hoá học của đoàn viên, thanh thiếu niên và rộng hơn là toàn xã hội. Công ty CP Tiền Phong cũng có nhiệm vụ công ăn việc làm cho một số lao động trẻ. Và cuối cùng, Công ty cũng có nhiệm vụ góp phần phát triển, xây dựng uy tín, thương hiệu của báo Tiền Phong.
Tuy nhiên, việc ra đời của Công ty CP Tiền Phong rất chật vật bởi đây là công ty Cổ phần đầu tiên của một cơ quan báo chí ở Việt Nam được thành lập. Nhà thơ, nhà báo Dương Xuân Nam - nguyên Tổng Biên tập báo Tiền Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tiền Phong kể: Nhiều nhà lãnh đạo, nhiều cấp chỉ đạo, quản lý hiểu nhầm Công ty là bước cổ phần hoá, tư nhân hoá báo Tiền Phong nên lãnh đạo báo Tiền Phong phải đi giải trình, giải thích rất nhiều. Phải mất 2 năm và thành lập đến lần thứ hai, Công ty mới bắt đầu đi vào hoạt động được từ cuối năm 1998”.
Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty CP Tiền Phong đạt rất nhiều thành tựu đáng tự hào. Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT Cty CP Tiền Phong đánh giá: “Trong hai mươi năm qua, từ một nhóm cán bộ của báo Tiền Phong chuyển từ làm báo sang lĩnh vực kinh tế hoàn toàn mới, nhờ cầu thị, chịu khó học hỏi và đặc biệt là biết hợp tác, dựa vào các đối tác, được các đối tác, bạn hàng, khách hàng hết lòng giúp đỡ, trong đó có vai trò quan trọng của Công ty CP Văn hoá Phương Nam trong giai đoạn đầu, Công ty CP Tiền Phong đã xây dựng được đội ngũ lao động, hệ thống  ngành hàng kinh doanh ngày càng lớn mạnh, lan tỏa, thực hiện thắng lợi những mục tiêu do Đảng uỷ, Ban Biên tập báo Tiền Phong đặt ra từ khi thành lập và cụ thể hoá trong từng giai đoạn cụ thể”.
Cho đến nay, công ty đã có hệ thống 10 nhà sách tại 5 tỉnh, thành phố; đang tích cực hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo; tổ chức sự kiện, quảng cáo, phát hành và truyền thông; xuất nhập khẩu và hoạt động thương mại... Tại các địa phương mà Công ty có chi nhánh và đặt các nhà sách, Công ty đều nhận được sự quý trọng, đánh giá cao của lãnh đạo và nhân dân địa phương. Cán bộ nhân viên trong công ty tích cực tham gia tổ chức các sự kiện, các hoạt động văn hoá, thể thao, xã hội, từ thiện của báo Tiền Phong  (như Hoa hậu Việt Nam, Việt dã và Marathon toàn quốc giải báo Tiền Phong, Siêu Cúp bóng đá quốc gia và Chủ Nhật Đỏ). Công ty cũng tự mình tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội và  nhân văn sâu sắc.
Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, ông Hoàng Anh Hào - Phó trưởng chi nhánh Nhà xuất bản Trẻ tại Hà Nội nói: “Nhà xuất bản Trẻ rất vinh dự  được sát cánh cùng Công ty Tiền Phong từ những ngày đầu tiên. Các ấn phẩm của chúng tôi thông qua hệ thống nhà sách Tiền Phong đã đến được với đông đảo bạn đọc. Tôi vẫn thấy những gương mặt từ những ngày đầu tiên hiện diện ở đây, có thể nói nơi đây đã là môi trường rất tốt để các bạn gắn bó”.

Bà Lương Thị Hảo - Giám đốc làng trẻ Hoa Phượng, TP Hải Phòng: Nhà sách Tiền Phong đã giúp đỡ các cháu mồ côi rất nhiều

Làng trẻ Hoa Phượng, nơi nuôi dưỡng các trẻ em mồ côi, tật nguyền của TP Hải Phòng luôn nhận được sự quan tâm của Nhà sách Tiền Phong Hải Phong. Nhà sách đã sửa lại 1 phòng trong Làng để làm thư viện cho các cháu. Từ bàn ghế, giá kệ đến hàng trăm đầu sách và đồ dùng học tập, giấy bút… đều được các anh chị sắp xếp và trưng bày đẹp đẽ, hàng năm luôn được bổ sung thêm nhiều đầu sách mới. Ngoài ra, Nhà sách thường xuyên thăm hỏi, động viên và tặng quà các em trong Làng, tổ chức Trung thu và 1/6 cho các cháu.. Ngoài ra, Nhà sách cũng đã nhận 1 cháu đến tuổi trưởng thành của Làng vào làm việc, giờ cháu đã có gia đình và cuộc sống ổn định.

Còn ông Lê Đức Trung - một  khách hàng đến dự Lễ kỷ niệm từ đảo Cát Bà thì nói: “Tôi là giáo viên ở đảo Cát Bà, mỗi khi cần đến sách cho giáo viên và học sinh là chúng tôi lại tìm đến Nhà sách Tiền Phong Hải Phòng. Ở đó có rất nhiều đầu sách mà các nhà sách khác không có, nhất là các sách dùng cho học sinh. Đội ngũ nhân viên nhà sách nhiệt tình, chu đáo và có kiến thức để tư vấn cho chúng tôi. Chính sự tận tình của các bạn đã làm chúng tôi quay lại nhà sách khi có nhu cầu”.
Về nhiệm vụ của Công ty CP Tiền Phong trong những năm tiếp theo, ông Lê Xuân Sơn nói trong bài phát biểu: “Mục tiêu của Đảng ủy - BBT báo Tiền Phong và HĐQT Cty CP Tiền Phong đặt ra là công ty phải phát triển, tăng vốn điều lệ, thoát khỏi quy mô nhỏ, đóng góp tích cực hơn cho xã hội và cho báo Tiền Phong. Điều đó đòi hỏi lãnh đạo, cán bộ, nhân viên công ty phải nỗ lực lao động cần cù, sáng tạo hơn nữa trong giai đoạn sắp tới”.
Tại Lễ kỷ niệm, cán bộ nhân viên từ các chi nhánh và nhà sách của Công ty đã biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Công ty CP Tiền Phong

Với những thành tích đạt được trong những năm gần đây, Công ty CP Tiền Phong vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Tại Lễ kỷ niệm, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn thừa ủy quyền đã trao tặng bằng khen cho Công ty. Trước đây vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Công ty cũng đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Năm 2018, UBND TP Hải Phòng cũng tặng bằng khen cho Chi nhánh Hải Phòng của công ty. Bằng khen cũng được trao trong Lễ kỷ niệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá