Hai ngân hàng hạ lãi suất cho vay

TP - Trưa 14/10, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) họp báo, thông báo: Vietcombank sẽ tiên phong hạ lãi suất vay ngắn hạn theo định hướng của Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh.

Cụ thể từ 15/10,  Vietcombank sẽ giảm lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và các doanh nghiệp khởi nghiệp từ nay đến hết năm 2016. Tất cả các khoản vay ngắn hạn hiện còn dư nợ trên 6%/năm sẽ được điều chỉnh giảm về mức lãi suất tối đa 6%/năm. Mức điều chỉnh này giảm sâu 1%/năm so với mặt bằng hiện nay. Các khoản cho vay ngắn hạn mới sẽ được áp dụng lãi suất tối đa là 6%/năm.

Cuối chiều cùng ngày, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) tuyên bố hạ lãi suất cho vay từ 1%/năm đến 1,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn mới, ưu tiên các khoản cho vay hộ gia đình, hộ kinh doanh tại khu vực nông thôn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Giai đoạn vừa qua, có hai điểm nhấn đáng lưu ý: đó là hệ thống ngân hàng dư thừa thanh khoản cùng bối cảnh kinh tế vẫn chưa bớt khó, và sức khoẻ nhiều doanh nghiệp chưa thực vững trở lại. TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR)cho rằng: Nguồn huy động dồi dào trong khi tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức vừa phải sẽ tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất hạ nhiệt.  “Đây là thời điểm thích hợp để từng bước cắt giảm lãi suất cho vay, khi áp lực chạy đua lãi suất không còn diễn ra như những tháng đầu năm. Điều này được kỳ vọng góp phần tạo cú huých cho doanh nghiệp phát triển vào cuối năm và sang đầu năm 2017”, ông Thành nói.

Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, việc hạ lãi suất cho vay của một vài “ông lớn” chắc chắn sẽ kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống từ nay đến cuối năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng