Hai ngân hàng lớn nhất Nhật Bản lãi sau ba quý lỗ

TPO - Mitsubishi UFJ Financial Group Inc, ngân hàng lớn nhất Nhật Bản theo giá trị thị trường, thông báo có lãi sau ba quý lỗ, nhờ kinh doanh tốt từ các hoạt động cho vay và thị trường cổ phiếu tăng, đẩy giá trị cổ phiếu ngân hàng lên.

Một chi nhánh giao dịch của Mitshubishi UFJ. Ảnh: Bloomberg

Quý vừa qua, kết thúc ngày 30/6, lợi thuận của Mitsubishi UFJ tăng lên 75,9 tỷ yen (khoảng 797 triệu USD) từ mức 51,2 tỷ yen cùng kỳ năm trước, ngân hàng có trụ sở tại Tokyo thông báo chiều 31/7.

Ngân hàng này cho biết thêm, đây là qúy đầu tiên các hoạt động kinh doanh có lời trong ba quý vừa qua. Năm tài khóa trước kết thúc ngày 31/3, ngân hàng thông báo lỗ kỷ lục 409 tỷ yen (chủ yếu do hai quý trước lỗ nặng vì khủng hoảng tài chính toàn cầu).

Mitsubishi UFJ được hưởng lợi từ việc chỉ số thị trường chứng khoáng Nhật Nikkei 225 tăng 23% trong quý vừa qua. Giá trị của Mitsubishi UFJ tăng 21% và cổ phiếu trong liên doanh với Morgan Stanley cũng tăng (do cổ phiếu của ngân hàng Mỹ tăng 25% trong khoảng thời gian này).

“Mitsubishi UFJ có chất lượng tài sản tốt nhất trong các ngân hàng lớn", Ismael Pili, chuyên gia phân tích thị trường của Macquarie Group Ltd đánh giá trước khi bản thông báo được đưa ra.

Cổ phiếu của Mitsubishi UFJ tăng 4,4% trong ngày giao dịch 31/7, như vậy, giá cổ phiếu của ngân hàng này đang giao dịch cao hơn mức đầu năm 2009 là 3,1%. Đây là con số tích cực, vì chỉ số các ngân hàng Nhật Topix hiện vẫn thấp hơn 0,9% so với đầu năm.

Ngân hàng cho biết chi tiết, doanh thu của cho vay của Mitsubishi UFJ tăng lên mức 555,2 tỷ yen từ mức 470 tỷ yen một năm trước đó. Ngoài ra, ngân hàng đã kiếm được 30,2 tỷ yen từ việc giá cổ phiếu tăng cao, một năm trước ngân hàng còn thông báo lỗ 10,1 tỷ yen.

Tương tự Mitsubishi UFJ, ngân hàng lớn thứ hai Nhật Bản là Sumitomo Mitsui Financial Group Inc cũng thông báo có lãi.

Sumitomo Mitsui Financial Group Inc thông báo lợi nhuận 72,8 tỷ yen trong quý qua nhờ doanh thu từ giao dịch trái phiếu tăng và lỗ trên đầu tư chứng khoán giảm đi so với các quý khác.

Ngược lại với hai ngân hàng khổng lồ trên, ngân hàng lớn thứ ba Nhật Bản theo giá trị thị trường Mizuho Financial Group Inc lại thông báo lỗ 4,5 tỷ yen trong cùng thời gian này.

Tuấn Đức
Theo Bloomberg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá