Hải Phòng thu hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài ngay từ đầu năm

TP- Tháng 1/2008, Hải Phòng đã tiếp nhận hơn 65 triệu USD nguồn vốn trong và ngoài nước đầu tư vào các khu công nghiệp, trong đó vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) đạt hơn 50 triệu USD.

Cảng biển lớn đang là một thuận lợi để Hải Phòng thu hút đầu tư nước ngoài Ảnh: Bùi Tường

Đây là tháng đầu tiên của năm mới thành phố tiếp nhận số vốn đầu tư cao nhất so với trước đây, tạo đà cho việc phấn đấu thu hút 500 triệu USD vốn FDI và 3.000 tỷ đồng vốn trong nước đầu tư vào địa bàn trong năm 2008.

Thực hiện chủ đề năm “Đẩy mạnh cải cách hành chính và giải phóng mặt bằng”, năm 2008 Hải Phòng coi trọng việc cải cách các thủ tục hành chính cho các nguồn vốn, dự án đăng ký đầu tư vào các khu công nghiệp theo hướng đơn giản nhất, tạo thuận lợi và giảm thời gian, công sức nhất cho các nhà đầu tư.

Mở đầu là Công ty TNHH Sin Chi có vốn đăng ký 20 triệu USD đầu tư chế tạo các sản phẩm, linh kiện từ hợp kim nhôm như điện tử, linh kiện ô-tô, các đồ gia dụng... được trao giấy phép đăng ký kinh doanh chỉ trong 1 ngày. Ngay sau đó, Công ty đã tiếp tục ký hợp đồng thuê thêm gần 9.000 m2 đất của Khu công nghiệp Đồ Sơn để chuẩn bị thực hiện ngay giai đoan 2 của dự án. Có ngày, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố trao giấy phép đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 3 doanh nghiệp vào các khu công nghiệp Đình Vũ, Nomura và Đồ Sơn.

Công ty TNHH Synztec chỉ trong vòng 1 năm kể từ khi đi vào hoạt động đến nay tăng vốn tới 4 lần, nâng tổng số vốn lên 25 triệu USD với thời gian cấp giấy chứng nhận điều chỉnh vốn lần sau giảm nhiều so với lần trước. Ông Takafuji Masaaki, Tổng giám đốc Công ty cho biết: “Với việc điều chỉnh tăng vốn thêm hơn 18 triệu USD, Công ty sẽ đầu tư mở rộng quy mô lớn gấp 3 lần hiện nay.

Trong năm đầu hoạt động, doanh nghiệp có khả năng thu hút khoảng 1.000 lao động và đóng góp cao vào ngân sách thành phố “. Với 10 triệu USD vốn đầu tư vào lĩnh vực chế tạo các chi tiết ghép nối, như bu-lông, đai ốc... có công suất khoảng 10.000 tấn sản phẩm/năm và xuất khẩu 100%, ngay sau khi được trao giấy phép đầu tư, trong tháng 1/2008, Công ty TNHH Oread Fasteners - Việt Nam đã triển khai ngay việc xây dựng nhà máy dự kiến đến tháng 6/2008 sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá