Hải quan lo phục vụ an ninh xuất nhập cảnh cho đại biểu APEC thế nào?

TPO - Lãnh đạo ngành Hải quan xác định, công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong tuần lễ APEC được đặt lên trên hết, đồng thời cơ quan hải quan cũng rất lưu ý tạo sự thông thoáng trong phạm vi có thể cho các đại biểu.

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ ngày 6-11/11/2017 tại Đà Nẵng là sự kiện quan trọng của quốc gia. Khả năng lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng rất lớn, đặc biệt có sự tham gia của nguyên thủ quốc gia từ 21 nền kinh tế APEC. Do đó, lãnh đạo ngành Hải quan xác định, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được đặt lên trên hết, đồng thời cơ quan hải quan vẫn phải thực hiện thủ tục thông thoáng cho đại biểu.

 Đại diện Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết đã giao nhiệm vụ cho từng đơn vị phối hợp với Ban Tổ chức APEC, các tiêu ban an ninh, y tế, cảng vụ, hàng không và an ninh để nắm bắt thông tin, lịch đón, tiễn của các đoàn. Đơn vị đã bố trí hơn 40 cán bộ, chia 2 ca, túc trực 24/7 tại sân bay; tăng cường 4 cán bộ giỏi ngoại ngữ và chuyên môn chuyên phục vụ luồng VIP APEC.

Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng cắt cử lực lượng đảm bảo quân số 24/24 tại các vị trí kiểm tra, giám sát hải quan tại Nhà ga sân bay để phục vụ đón tiếp, giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng, trọng thị và đảm bảo an toàn cho các đoàn đến, đi.

Để đáp ứng hoạt động nghiệp vụ phục vụ APEC, Cục Hải quan Đà Nẵng cũng đã triển khai công tác điều động, luân chuyển, bổ sung biên chế với những cán bộ có năng lực, được đào tạo kỹ lưỡng.

Hệ thống trang thiết bị tại nhà ga quốc tế T2 và nhà ga VIP đã được trang bị đầy đủ, đáp ứng công tác quản lý hải quan như: Hệ thống máy soi hành lý ký gửi và xách tay; camera giám sát, hệ thống phát hiện hàng nghi vấn; hệ thống soi người không dùng tia X để phát hiện hàng cấm; hệ thống phát hiện phóng xạ, hệ thống CNTT...

Tại Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, lãnh đạo đơn vị cho biết đã thành lập một Tổ công tác, sẵn sàng phục vụ APEC. Tất cả các khâu như đón tiếp, kiểm soát hoạt động XNK hàng hóa, trang thiết bị tạm nhập, tái xuất của các đoàn khách quốc tế đều được đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí lực lượng thực hiện.

Dù không phải là địa bàn tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017, song Hà Nội vẫn sẽ có các hoạt động đón tiếp, gặp gỡ các đoàn đại biểu.  Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Trần Quốc Định cho biết các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan Hà Nội đã có sự chuẩn bị nhằm tăng cường an ninh an toàn trước sự kiện APEC 2017.  Đặc biệt tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, lực lượng hải quan đã xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát để giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng, thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ hành lý, hàng hóa trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC. 

 Cùng với việc tăng cường kiểm soát hải quan, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cảng vụ hàng không miền Bắc cũng chỉ đạo các đơn vị hoạt động trong sân bay tăng cường nhân lực, đảm bảo an ninh tuyệt đối cho các chuyến bay chuyên cơ và chuyến bay thương mại chở đoàn đại biểu, khách mời qua cảng hàng không Nội Bài, mà không ảnh hưởng đến hoạt động bay hàng ngày. 

Cảng vụ hàng không miền Bắc đã thành lập Ban chỉ đạo công tác phục vụ đón tiễn và đảm bảo an ninh an toàn Tuần lễ cấp cao APEC thành phần gồm đại diện các đơn vị hoạt động tại sân bay. Đồng thời, có văn bản chỉ đạo các đơn vị về việc bố trí nhân sự, tuân thủ quy trình quy định, chấp hành kỉ luật lao động, tăng cường kiểm tra giám sát và chấp hành chế độ báo cáo, công tác phối hợp, xử lý kịp thời vi phạm…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá