Hải quan tăng cường kiểm tra xuất xứ ô tô nhập khẩu từ ASEAN

TPO - Tổng cục Hải quan đề nghị khi phát hiện nghi vấn liên quan đến tính hợp lệ của giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa (C/O), Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phải gửi báo cáo và hồ sơ liên quan về tổng cục để xác minh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổng cục Hải quan (TCHQ) vừa có văn bản chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra xuất xứ đối với ô tô nhập khẩu (NK) từ ASEAN áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt trong khuôn khổ các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam đang thực hiện.

Tổng cục yêu cầu khi làm thủ tục hải quan đối với ô tô nguyên chiếc NK từ ASEAN và Ấn Độ áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt, các đơn vị hải quan tăng cường công tác kiểm tra xuất xứ theo đúng quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC; các Thông tư của Bộ Công Thương hướng dẫn về giấy chứng nhận xuất xứ nguồn gốc hàng hóa (C/O) hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt; quy trình kiểm tra xác định xuất xứ ban hành kèm theo Quyết định 4286/QĐ-TCHQ của TCHQ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Trong đó, các đơn vị hải quan địa phương lưu ý kiểm tra việc đáp ứng tiêu chí xuất xứ áp dụng đối với ô tô NK nguyên chiếc.

Khi phát hiện nghi vấn liên quan đến tính hợp lệ của C/O, các thông tin khai báo C/O hay xuất xứ thực tế của hàng hóa NK, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phải gửi báo cáo và hồ sơ liên quan về Tổng cục Hải quan để tiến hành xác minh.

Trong thời gian chờ kết quả xác minh, hàng hóa NK không được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt mà áp dụng theo mức thuế suất thuế NK ưu đãi (MFN).

Các dấu hiệu cần phải lưu ý liên quan đến tính hợp lệ của C/O như: Có dấu hiệu giả mạo chữ ký, con dấu C/O, sự không phù hợp giữa thông tin về hàng hóa khai báo trên C/O với chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan, nghi ngờ về tiêu chí xuất xứ trên C/O hay qua kiểm tra thực tế (nếu có) phát hiện xuất xứ thể hiện trên hàng hóa khác so với khai báo, quy định về vận chuyển trực tiếp…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá