Hai sàn tăng mạnh trong phiên đầu năm mới

TPO - Quyết định đóng cửa các sàn vàng vẫn là tin tức được đề cập nhiều nhất trên sàn chứng khoán hôm nay. Phần lớn cho rằng một lượng tiền từ đầu tư vàng có thể sẽ chảy sang bất động sản, chứng khoán, hỗ trợ cho diễn biến thị trường tháng Giêng trở nên sôi động hơn.

Đầu phiên hôm nay, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng do luật thu thuế từ đầu tư chứng khoán bắt đầu có hiệu lực. Kết thúc đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ mở cửa, VN-Index tăng 6,97 điểm, đạt 502,81 điểm, nhưng khối lượng giao dịch chỉ đạt gần 3 triệu đơn vị, trị giá hơn 137 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chỉ 20 phút sau khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục, nhiều cổ phiếu bắt đầu tăng trần và không còn dư bán. Nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào các cổ phiếu bất động sản, giúp hàng loạt mã như BCI, HAG, DIG, KBC, NLT, VPH, SJS… tăng kịch trần. 

Trong khi đó bốn mã thuộc nhóm tài chính ngân hàng là CTG, EIB, STB và VCB chỉ tăng dè dặt. Tuy nhiên, các lệnh đặt mua ATC nhóm cổ phiếu này lại tăng mạnh trong đợt khớp lệnh định kỳ đóng cửa giúp cả bốn mã đều chạm trần vào giờ đóng cửa.

Hôm nay là ngày giao dịch đầu tiên 11,8 triệu cổ phiếu của Tổng công ty cổ phần Khoáng sản Na Rì Hamico trên HOSE với mã KSS, có giá tham chiếu là 50.000đ. Đóng cửa, mã này đạt 60.000đ/cổ phần, còn dư mua trần hơn 422 nghìn đơn vị, trong khi chỉ chuyển nhượng được hơn 52 nghìn cổ phần. 

Mã SSC của công ty cổ phần giống cây trồng miền Nam trước đó bị  bán mạnh, khiến nó giảm sàn, nhưng lực mua đã tăng trở lại về cuối phiên, giúp mã này đứng giá ở mức 54500đ. Chốt phiên, chỉ còn 4 mã giảm là IMP, OPC, TRA và VNL.

Khối lượng giao dịch của EIB và STB vẫn chiếm áp đảo với hơn 3 triệu cổ phiếu mỗi mã, các mã REE, HAG, ITC, HSG chuyển nhượng thành công hơn 1 triệu đơn vị mỗi mã.

Toàn sàn HOSE có 193 mã tăng, 4 mã giảm, và 4 mã đứng giá, trong đó có 182 mã tăng trần. Khối lượng giao dịch đạt gần 45 triệu đơn vị, trị giá hơn 1,9 nghìn tỷ. Chỉ số VN-Index chốt phiên giao dịch đầu tiên của năm 2009 tăng 22,28 điểm, đạt 517,05 điểm.

Diễn biến trên sàn Hà  Nội cũng tương tự như trên sàn thành phố  Hồ Chí Minh, với hàng loạt mã tăng trần và  không còn dư bán. Các cổ phiếu lớn như ACB, BVS, PVI, KLS, PVX, SHB, VCG, SQC đều tăng kịch trần. Riêng KLS dư mua trần gần 2 triệu cổ phiếu, PVX cũng dư mua hơn 1 triệu cổ phần tại giá trần.

Toàn sàn HNX chỉ có mã HST của công ty cổ phần phát hành sách và thiết bị trường học Hưng Yên là giảm sàn về mức 13.000đ. Một số mã khác giảm nhẹ là VBH, MHL, GLT, DNC, BST. 

PVX “soán ngôi”  KLS về khối lượng giao dịch, với tổng cổ phiếu được khớp lệnh thành công là trên 7 triệu, tiếp theo là ACB với hơn 2 triệu đơn vị.

Toàn sàn HNX có 246 mã tăng, 6 mã giảm và 5 mã đứng giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch đạt trên 26 triệu đơn vị, trị giá hơn 879 tỷ đồng. Chỉ số HNX-Index tăng 11,67 điểm, lên 179,84 điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá