Hai trở ngại trong phát triển kinh tế hợp tác xã

TP - Ngày 9/4, làm việc với MTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định vai trò quan trọng của kinh tế hợp tác xã (HTX) trong việc phát triển kinh tế và ổn định xã hội tại địa phương. “Muốn nghèo bền vững thì làm cá thể. Còn muốn thoát nghèo bền vững thì phải tham gia hợp tác xã”- ông nói, đồng thời lý giải, làm cá thể, nhỏ lẻ sẽ khó có đầu ra và bị thương lái ép giá. Trong khi vào HTX, sản xuất quy mô lớn sẽ có doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

Tuy nhiên, việc hình thành, phát triển HTX tại địa phương đang gặp phải hai trở ngại lớn là thiếu vốn và nguồn nhân lực. “Việc thành lập hợp tác xã thì nguồn nhân lực là quan trọng nhất. Đặc biệt, tìm kiếm được nhân lực có kinh nghiệm để làm giám đốc HTX là chuyện không dễ dàng”- Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận.

Ông Đồng Văn Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện nay Sở NN&PTNT đang quản lý 180 kỹ sư, các HTX có nhu cầu, tỉnh sẽ điều cán bộ về hỗ trợ nâng cao trình độ quản lý, điều hành cũng như định hướng phát triển cho HTX. Địa phương đang gặp khó trong giải quyết lao động nông thôn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng