Hai vai sáu gánh một con đường

"Madame Thư" được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Đồng Nai biết tiếng. Madame có trong tay 6 KCN (4/6 khu đã được lấp đầy).

Một bà chủ lớn, một người bạn đáng tin cậy. Bà có tầm nhìn xa, sắc sảo trong công việc và vẫn dung dị, đôn hậu trong đời sống thường ngày...

10 năm trong cương vị giám đốc và tham gia vào ban lãnh đạo Cty từ những ngày đầu, bà đã đưa Sonadezi - Biên Hòa từng bước trở thành với những hoạt động hiệu quả, góp phần vào sự nghiệp phát triển của các KCN Đồng Nai.

Cuối năm 1990, chỉ gồm 58 triệu đồng vốn đầu tư của Nhà nước và 6 nhân viên, đến nay Sonadezi - Biên Hòa đã trở thành một doanh nghiệp Nhà nước loại 1, vốn kinh doanh trên 250 tỷ đồng, hàng năm nộp Ngân sách trên 12 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn Nhà nước bình quân hàng năm trên 30%...

Sonadezi-Biên Hòa là chủ đầu tư xây dựng, quản lý vàkinh doanh hạ tầng cơ sở của 6 KCN gồm Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Gò Dầu, Long Thành, Amata, Xuân Lộc (vừa khởi công cuối tháng 2/2005) với tổng diện tích 1.911 ha.

Riêng các KCN Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Gò Dầu, Amata (giai đoạn 1) đã lấp đầy 100%. Đến cuối năm 2004, các KCN này đã có hơn 250 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD đăng ký hoạt động; các doanh nghiệp hoạt động năm qua tạo ra giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD (bằng trên 60% kim ngạch xuất khẩu của các KCN toàn tỉnh).

Bà Thư và Sonadezi-Biên Hòa thu hút được khá nhiều "khách hàng neo đậu" (anchor tenants) là những nhà đầu tư lớn, có uy tín và ảnh hưởng rộng đến các nhà đầu tư khác trong việc lập cơ sở sản xuất kinh doanh trong KCN, như Fujitsu (Nhật), Tainan (Đài Loan), Sanyo (Nhật), CP (Thái Lan), Mabuchi Motor (Nhật), Nestlé (Thụy Sĩ) và Shell (Hà Lan)...

Sonadezi-Biên Hòa luôn đi tiên phong trong việc đầu tư phát triển các KCN tại Đồng Nai và trong cả nước. Chính phủ ủy quyền riêng cho UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định thành lập Cty năm 1990, khi đó chưa có một khuôn khổ pháp lý chung nào cho việc xây dựng KCN tập trung. Bản thân bà Thư chỉ là một nhân viên kế toán của công ty cùng đội ngũ cán bộ chưa có kinh nghiệm, đồng thời cũng chưa hình dung nổi công việc phải làm.

Vậy mà, bà Thư được cử làm trợ lý và sau 3 tháng đã được bổ nhiệm làm PGĐ. Gần 5 năm làm PGĐ (1990 - 1995) bà phải đi lại như con thoi, tất bật đi tới đi lui làm việc với các Bộ, ngành hữu quan để giải quyết từng vấn đề, thủ tục... do chưa có tiền lệ tương tự nên rất khó khăn, vất vả và mất nhiều thời gian. Bà cho biết: "Sau thành những tháo gỡ mà chúng tôi đạt được đã trở thành cơ sở cho những khuôn khổ pháp lý sau này để các KCN khác khởi đầu thuận lợi hơn".

Các cán bộ của Sonadezi-Biên Hòa năm đó chỉ toàn những người đến với Đồng Nai và là những người lính vừa rời chiến trường. Bản thân Madame Thư là người Ninh Giang (Hải Dương). Năm 20 tuổi bà tốt nghiệp trung cấp tài chính, vào bộ đội và lên đường vào Nam.

Từ tháng 4/1970 đến ngày giải phóng, bà ở chiến trường Tây Ninh, Campônghchàm, hoạt động ở ban kinh tài T1. Sau hòa bình, bà tiếp tục làm ở ban kinh tài miền Đông rồi Ty Tài chính Đồng Nai.

Năm 1977 bà được cử đi học đại học tài chính khóa đầu tiên ở miền Nam. Vừa đi học vừa  nuôi cậu con thứ hai mới đầy năm... "Vất vả, nhưng rất vui và lúc nào cũng phơi phới niềm tin" - Dấu ấn năm tháng đi học, nuôi con và những năm đầu khởi nghiệp Sonadezi - Biên Hòa đối với bà thật đáng nhớ, đáng yêu nhất trong đời.

Tất cả những kiến thức về kỹ thuật công nghệ liên quan đến các ngành nghề sản xuất kinh doanh tại các KCN bà Thư đều tranh thủ thu nhận qua thực tế ngay tại Cty và các chuyến tham quan, công tác, khảo sát ở nước ngoài. Nhiều cán bộ của Sonadezi đều thừa nhận và khâm phục: Không hề là dân kỹ thuật nhưng bà lại nắm rất tường tận vấn đề này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá