Hầm hập thị trường bất động sản Nhơn Trạch

TP - Kế hoạch xây sân bay quốc tế Long Thành và cầu Cát Lái nối TPHCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai vừa được thông qua khiến thị trường đất nền tại Đồng Nai có dấu hiệu “sốt” trở lại. Tuy nhiên, theo điều tra của Tiền Phong hiện tượng này chỉ là “sốt ảo” do “cò” thổi giá.

Nhân viên tư vấn bán đất nền bên lề đường. Anh: Đ.D
Nhân viên tư vấn bán đất nền bên lề đường. Anh: Đ.D

Thổi giá

Thông tin xây cầu Cát Lái được phát ra, lập tức đất nền và những dự án khu vực này “sốt” lên. Nơi bị coi là “thành phố ma” nhiều dự án đất nền, đất dự án “chết lâm sàng” hai tháng nay đất ở Nhơn Trạch bỗng nhiên sôi sùng sục.

 “Cò” đất ở các nơi đổ về huyện Nhơn Trạch môi giới, rao bán, tạo nên cơn sốt đất mới trong khu vực. Vừa qua phà Cát Lái, quận 2, TPHCM, hướng về đường Lý Thái Tổ để vào trung tâm huyện Nhơn Trạch, cảnh tượng đập vào mắt là hàng trăm pano, áp phích, băng rôn… dán đầy trục đường chính đến hết khu công nghiệp Nhơn Trạch. Các sàn môi giới dịch vụ bất động sản (BĐS) mọc lên như nấm. Từ quán internet, tiệm photocopy, thậm chí cửa hàng tạp hóa, quán game, quán uốn tóc… đều kiêm luôn dịch vụ môi giới nhà đất.

 Dừng xe trước một sàn giao dịch trên tỉnh lộ DT 769, một thanh niên bước tới tự xưng tên Bảo – trưởng phòng của một sàn giao dịch BĐS trên địa bàn, nói: “Anh cần mua đất nền, đất nông nghiệp, hay đất thổ cư chỗ em đều có cả. Anh muốn loại nào nói em tư vấn cho”. Thấy khách hàng tỏ vẻ hoài nghi về việc đất bị thổi giá, Bảo tiếp tục quảng cáo: “Nếu cần mua đất nền, thì bên kia có một dự án khoảng 50 nền rất đẹp ở gần mặt tiền đường 769, giá từ 3,5 triệu đồng/m2. Tuy dự án này mới mở bán nhưng đã sắp đóng lại vì khách hàng mua nhanh quá”. Theo Bảo, cách đây một tuần giá khoảng 3 triệu đồng/m2 nhưng nay đã lên gần 5 triệu/m2.

Tại xã Lộc An, huyện Long Thành, đất nền nơi đây bỗng sốt nhờ đội ngũ “cò” đất nhộn nhịp hoạt động. Hưng - một cò chuyên môi giới trên địa bàn, nói: “Mua đất à, cần đất dạng nào, vị trí ở đâu, hay mua lại để kinh doanh? Dạng nào cũng có!”. Theo thông tin của Hưng, kể từ khi có dự án cầu Cát Lái thì đất khu vực này nhảy lên khoảng 6 triệu đồng/m2 ở mặt tiền, trong khi trước đó giá đất nền trên địa bàn chỉ dao động từ 2 - 4 triệu đồng/m2. Khách hàng tìm đến chỉ mua nhỏ giọt.

Hướng vào dự án sân bay Long Thành, chúng tôi không khó để gặp những bảng hiệu quảng cáo bán đất “Lô - sào - mẫu - sân bay Long Thành”. Qua trao đổi với số liên lạc quảng cáo, chúng tôi được “cò” tên Hùng cho biết: “Đất ở đây dao động từ 320 triệu đồng/m ngang. Hiện bên tôi mảnh đất vị thế rất đẹp, chiều ngang 13,5m, sâu 68m, trong đó có 150m2 là đất thổ cư”. Tính ra lô đất này có giá hơn 4 tỷ đồng, một mức giá không tưởng đối với những nông dân đang sở hữu đất.

Hưng nói thêm: Trước đây khu vực Phú Hữu, Phú Đông, Đại Phước đất có giá chừng 3,5 đến 5 triệu đồng/m2, nhưng từ khi có dự án cầu Cát Lái, cầu quận 9, đặc biệt là sân bay thì giờ vọt lên gần 10 triệu đồng/m2.

Bẫy giương sẵn

Theo Nguyễn Thái Tuấn, chuyên môi giới nhà đất tiết lộ, sở dĩ thị trường BĐS khu vực này tăng vọt là do nhân viên môi giới của các công ty BĐS thổi phồng hạ tầng để đẩy giá. “Thực tế đất nơi đây không sốt chóng mặt như vậy. Và các dự án mọc lên nhưng hạ tầng chưa có gì”- Tuấn nói và cho rằng các sàn giao dịch tự ý đẩy giá ảo chứ thực tế thị trường diễn ra khá ảm đạm. Riêng đất của các hộ dân trong khu vực rao bán chỉ tăng nhẹ từ 10 - 25%, nhưng thời gian qua “cò” đã “thổi” lên đến 100 - 200%.

Hầm hập thị trường bất động sản Nhơn Trạch - ảnh 1

 Sàn bán đất mọc lên như nấm ở huyện Nhơn Trạch.

Theo TS Lê Bá Chí Nhân, chuyên gia kinh tế,  các doanh nghiệp thường có thói quen dùng hạ tầng giao thông “kích” thị trường BĐS bằng cách thổi phồng quá mức hạ tầng giao thông. Thậm chí, nhiều dự án đầu tư mới được cơ quan cấp trên đồng ý chủ trương, các doanh nghiệp đã đưa thông tin dự án… sắp khởi công. “Nhiều người không tìm hiểu kỹ, nhảy vào mua. Doanh nghiệp bán hết, rút đi, khách hàng “chết đứng”.

Trước đây dự án sân bay Long Thành mới được Chính phủ đồng ý chủ trương, còn đang quá trình phản biện thì các doanh nghiệp BĐS đã rêu rao thông tin dự án sắp khởi công làm thị trường BĐS Nhơn Trạch sốt hầm hập. Nhiều người đua nhau mua, giờ mới “té ngửa” dự án còn chưa có vốn thực hiện. Thị trường sau đó xuống, nhiều người lỡ mua khóc ròng”, ông Nhân nói.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Võ Tấn Đức - Phó chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch cho rằng, sau khi có thông tin về dự án cầu Cát Lái, cầu quận 9 kết nối TPHCM với huyện Nhơn Trạch và đường 319 kết nối huyện Nhơn Trạch với đường cao tốc TPHCM - Long Thành, tình hình mua bán đất đai trên địa bàn các xã Phú Đông, Phú Hữu có nhiều biến động gây sốt giá. Thực ra là do các cò đất tự thổi giá.

Ông Đức cảnh báo, người dân có nhu cầu về đất đai nên xem xét thận trọng, tránh tình trạng nghe “cò” thổi phồng thông tin rồi mua đất các khu vực quy hoạch đất cây xanh, công viên và các quy hoạch khác để rồi rơi vào tình trạng tiền mất đất không. “Tốt nhất, người dân nên liên hệ với chính quyền địa phương để được hướng dẫn mua đất đúng với quy hoạch”- ông Đức nói.

Ông Hà, một người dân ở xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, cho biết vừa bán nền đất 100 m2 với giá 300 triệu đồng. Để bán được lô đất này ông phải đi mời gọi trầy trật gần cả năm. Trong khi đó, một lô đất gần đó có diện tích tương tự, một “cò” hét giá… 500 triệu đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá