Hàn Quốc sẽ đầu tư lớn vào Dung Quất

TPO - Đó là khẳng định của ông Trần Lê Trung, Trưởng ban Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất trong cuộc trao đổi với Tiền phong.

Ông Trần Lê Trung,Trưởng ban Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất.
Ông Trung cho biết: Dự án Liên hợp công nghiệp nặng Doosan (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư 260 triệu USD, dự án 100% vốn nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực này, được cấp phép ngày 20/11 sẽ khởi đầu cho một làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Khu kinh tế Dung Quất.

Tức là sau dự án đầu tư trên, sẽ có những dự án đầu tư khác của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào Dung Quất?

Tôi hoàn toàn tin tưởng Dự án Doosan thành công thì sẽ tạo ra một làn sóng đầu tư Hàn Quốc tại đây. Ngay sau khi dự án Doosan được cấp phép đã có một số doanh nghiệp Hàn Quốc có mối quan hệ với Doosan đã đến khảo sát khả năng hoạt động tại Khu kinh tế cũng như nghiên cứu lập các nhà máy phụ trợ cho dự án trên tại đây.

Trước đó cũng đã có một số nhà đầu tư Hàn Quốc đã đến đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp với số vốn từ 10-20 triệu USD tại Dung Quất.

Khó khăn lớn nhất trong việc thu hút vốn đầu tư vào Khu Kinh tế Dung Quất là gì, thưa ông?

Khu kinh tế Dung Quất đã thu hút tổng cộng hơn 100 dự án đăng ký vào hoạt động với vốn đầu tư lên tới 5 tỷ USD.

Đến nay có 31 dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động với sản lượng công nghiệp ước tính 450 tỷ đồng.

Dự kiến trong năm 2007, Khu Kinh tế Dung Quất sẽ cấp giấy phép đầu tư từ 20 - 25 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng.

Một vấn đề khiến Ban quản lý hết sức đau đầu là sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực chất lượng cao. Dự tính, đến 2010, các dự án triển khai tại đây sẽ cần tới 10.000 lao động kỹ thuật cao.

Dù Khu Kinh tế có hẳn một trường đào tạo nghề mỗi năm cho “ra lò” 1.000 công nhân kỹ thuật (bậc 3/7) và 1.000 công nhân hệ ngắn hạn nhưng với việc phát triển của các doanh nghiệp thì việc đáp ứng kịp thời nguồn lao động có tay nghề cao cung ứng cho các dự án, xí nghiệp, nhà máy... chắc chắn không dễ thực hiện được.

Ngoài ra, năng lực của cảng biển cũng rất đáng lo ngại. Năm 2006 tổng lượng hàng hóa qua cảng Dung Quất đạt khoảng 800 nghìn tấn, dự tính năm 2007 sẽ là 1,2 triệu tấn.

Lượng hàng hóa qua cảng càng tăng nhưng năng lực của các cảng mới chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu. Việc xây dựng, mở rộng các khu cảng chưa hoàn tất nên hiện vẫn còn tình trạng nhiều lô hàng xuất và nhập khẩu vẫn còn phải chờ đợi ngoài cảng.

Hạ tầng dịch vụ còn quá yếu, các địa điểm vui chơi giải trí dịch vụ và thậm chí là cả chữa bệnh cũng chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cao cùng với sự mở rộng của khu kinh tế cũng là nguyên nhân góp phần làm hạn chế thu hút đầu tư vào Khu kinh tế.

Xin cảm ơn ông.

Phạm Tuyên (thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá