Hàn Quốc sẽ tiếp nhận 9.000 lao động Việt Nam

Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho biết, Hàn Quốc sẽ tiếp nhận 9.000 lao động Việt Nam sang làm việc trong năm nay.

Việt Nam là một trong 10 nước được Hàn Quốc phân bổ chỉ tiêu lao động trong năm nay, với tổng số 102.000 người.

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, năm 1992, đến nay, đã có gần 30.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo 2 hình thức là tu nghiệp sinh và Luật cấp phép lao động nước ngoài của Hàn Quốc.

Riêng trong chương trình Luật cấp phép lao động nước ngoài, mặc dù Việt Nam được phân bổ chỉ tiêu lao động thấp hơn các nước khác nhưng lại luôn dẫn đầu về tỷ lệ lao động được lựa chọn. 

Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2005, Hàn Quốc còn tiếp nhận lao động Việt Nam theo chương trình Thẻ vàng (dành cho lao động kỹ thuật cao). Cuối năm 2005, đã có 32 doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam trực tiếp tuyển 70 lao động kỹ thuật cao trong các ngành điện tử, năng lượng, công nghệ thông tin.

Cục quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết, phía Hàn Quốc thông báo, dự kiến từ năm 2007 nước này sẽ bãi bỏ chương trình tu nghiệp sinh, chỉ duy trì chương trình Luật cấp phép lao động nước ngoài. Đây sẽ là cơ hội tốt cho lao động Việt Nam vì theo chương trình Luật cấp phép này, người lao động chỉ mất chi phí khá thấp và được hưởng chế độ như lao động bản xứ.

TTXVN 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng