Hàn Quốc tiếp nhận lao động Việt Nam: Ba nhóm đối tượng ưu tiên

TP - Với việc ký Bản ghi nhớ đặc biệt về việc đưa lao động trở lại Hàn Quốc, sẽ có 3 nhóm đối tượng lao động được ưu tiên sang Hàn Quốc làm việc trong năm 2014.

Ngày 2/1, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, việc 2 nước ký kết Bản ghi nhớ đặc biệt (viết tắt là MOU) về việc đưa lao động Việt Nam trở lại thị trường Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép mới (EPS) là tín hiệu đáng mừng. Theo đó, MOU sẽ áp dụng cho 3 nhóm đối tượng.

Nhóm thứ nhất gồm những lao động đã đỗ các kỳ kiểm tra tiếng Hàn (vào tháng 12/2011; tháng 5/2012; tháng 8/2012), nhưng chưa xuất cảnh do chương trình EPS bị tạm dừng vào cuối tháng 8/2012. Những lao động trên sẽ được hoàn thiện hồ sơ đưa lên mạng để giới thiệu với chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn.

Nhóm thứ hai gồm những lao động đã đăng ký và nộp lệ phí kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính (EPS-Topik) vào tháng 8/2012, nhưng chưa thi do Chương trình EPS tạm dừng. Đây là những đối tượng lao động huyện nghèo, đăng ký đi Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhóm thứ ba là những lao động về nước đúng hạn, đã đỗ các kỳ kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính, nhưng chưa được chọn, cũng sẽ được giới thiệu với người sử dụng lao động mới. Ước tính số lao động đủ điều kiện để giới thiệu với chủ sử dụng Hàn Quốc là hơn 14.000 người. Bản ghi nhớ đặc biệt này có thời hạn một năm kể từ ngày 31/12/2013.

Theo ông Quỳnh, điểm khác biệt so với trước đây là 3 nhóm đối tượng trên, trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc, phải ký quỹ 100 triệu đồng (trước đây, người lao động không phải ký khoản tiền này).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá