Hà Nội: Giá thực phẩm, rau củ quả cao 'chót vót'

Hà Nội: Giá thực phẩm, rau củ quả cao 'chót vót'
TPO - Đắt đỏ không khác gì ngày 30 Tết là điều dễ nhận thấy ở giá thực phẩm, rau củ quả tại các chợ ở Hà Nội trong ngày hôm nay, mùng 4 Tết.

Tại nhiều chợ của Hà Nội, do thực phẩm, rau củ quả về chưa nhiều, một số mặt hàng bị đẩy giá lên cao ngất ngưởng. Hầu hết các loại như bắp cải, su hào, cà chua, cải cúc, rau cần, rau sống, đều ở mức tăng từ 2-3 lần so với ngày trước Tết.

Giá thịt, cá cũng tăng hơn ngày thường từ 10.000- 30.000 đồng/kg. Tại chợ Cầu Giấy, giá thịt gà dao động từ 140.000-160.000 đ/kg, cao hơn cả ngày 30 Tết. Giá thịt bò từ 250.000-300.000 đồng/kg.

Tại chợ Thành Công, thịt bò, thịt lợn, xương sườn đều tăng giá chóng mặt khiến tất cả những bà nội trợ giật mình.  Giá đậu phụ, giá bún tăng gấp đôi so với ngày thường.

Bác Thanh Hằng, nhà  ở Chùa Hà, cho biết: “Tôi mua 20 nghìn tiền rau cần mà chỉ nấu được bát canh, đắt quá thể. Còn xương nấu canh bình thường thì 35.000đ/kg nhưng hôm nay tăng gấp đôi. Mua rau, mua đậu phụ trong những ngày này còn đắt hơn cả thịt. Chắc do hàng ít nên người bán tự đẩy giá đấy thôi”.

Hà Nội: Giá thực phẩm, rau củ quả cao 'chót vót' ảnh 1
Tăng giá nhiều nhất là các loại thủy, hải sản như tôm, cá

Tăng giá nhiều nhất là các loại thủy, hải sản như tôm, cá,... Giá một kg tôm sú từ 300.000-350.000 đồng, giá ngao từ 30.000-35.000 đ/kg tùy chợ. Giá cá chép, cá trắm từ 80.000-120.000 đồng/kg, tăng từ 30.000-40.000 đ/kg.

Giá hoa tươi cũng tăng do lượng người đi lễ đầu năm lớn. Hoa lay-ơn, hoa cúc, hoa hồng đều đắt gấp 4-5 lần so với ngày thường.

Các loại quả cũng chạy đua về giá. Cam canh từ 80.000-100.000đ/kg, quýt 35.000 đồng/kg, xoài cát 40.000 đồng/kg, táo 80.000 đồng/kg, lê 40.000 đồng/kg...

40.000 đồng/bát phở

Tăng giá vô tội vạ phải kể đến đồ ăn sẵn. Trên vỉa hè các con đường của Hà Nội,… rất nhiều hàng quán cóc mọc lên chỉ bán trong mấy ngày đầu của Tết. Giá được chủ quán tự “hét” vì phần lớn bán cho khách qua đường, nhiều chủ quán còn “nhìn người” mà tính tiền.

Nhiều quán phở đẩy giá lên thêm từ 5.000 đồng-10.000 đồng/bát phở, mỗi nơi một giá nhưng dao động từ 20.000-30.000 đồng/bát. Quán phở lề đường ở Cầu Giấy lên tới 30.000 đồng/bát. Một số quán ở khu vực chùa chiền, khu du lịch như phủ Tây Hồ còn “chém” tới 40.000 đồng/bát... 

"Thanh minh" cho việc tăng giá cao, người bán viện đủ lý do như thiếu người giúp việc nên phải thuê giá cao gấp nhiều lần, giá nguyên vật liệu thì cứ tăng lên…, để rồi tha hồ "chém" khách hàng.

MỚI - NÓNG