Hãng bán lẻ điện máy lớn thứ hai Mỹ đóng cửa

TPO - Circuit City vừa trở thành nạn nhân tiếp theo của cuộc khủng hoảng tài chính đang lan rộng, khi tuyên bố đóng cửa 567 cửa hàng còn lại trước khi "biến mất" khỏi thị trường.

Việc đóng cửa của hãng bán lẻ có quy mô lớn thứ hai trong lĩnh vực điện máy tại Mỹ khẳng định rằng cuộc khủng hoảng đã thực sự đi vào từng lĩnh vực, và vẫn chưa đi đến giai đoạn tồi tệ nhất. 

"Rất, rất buồn", Alan L. Wurtzel, con trai người sáng lập Samuel S. Wurtzel và cũng là cựu CEO của Circuit City phát biểu. "Tôi cảm thấy thực sự rất buồn cho những ai đã làm việc hay vẫn đang làm việc cho hãng".

Circuit City hiện đang tìm kiếm người mua toàn bộ chuỗi cửa hàng để tái thanh toán các khoản nợ, nhưng do người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu nên điều này sẽ làm cho các nhà đầu tư khác e ngại. 

Hiện có hai đối tác mua tiềm năng, đó là tỷ phú Mexico Ricardo Salinas Pliego, người đang kiểm soát chuỗi cửa hàng điện tử tại Mỹ La Tinh và hãng Golden Gate Capital.

"Đây là con đường tích cực cho hãng chúng tôi", Quyền CEO Chief Executive James A. Marcum phát biểu. "Thật sự, chúng tôi thất vọng với hậu quả này".

Tòa án Phá sản Mỹ đã chấp nhận kế hoạch thanh lý hãng từ cuối tuần trước, và Circuit City sẽ thực hiện thanh lý cửa hàng cho đến cuối tháng ba, sau đó sẽ chính thức đóng cửa. 

Hiện tài sản của Circuit City được định giá là 3,4 tỷ USD, trong đó có 1,8 tỷ USD là các hàng hóa tồn đọng, và sẽ bán giảm giá lên tới 30%.

Trước đó, hồi tháng 11 và 12 năm trước, hãng cũng đã đóng 155 cửa hàng tại Mỹ. Trong khi đó, hiện vẫn chưa biết rõ số phận như thế nào đối với 765 cửa hàng và nhà phân phối tại Canada.

Theo nhà phân tích Gary Balter của Credit Suisse, sự việc sụp đổ của Circuit City là "hệ quả của việc đối thủ Best Buy phát triển mạnh mẽ hơn và trở thành người tiên phong trong lĩnh vực này".

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá