Hãng bán lẻ khồng lồ Đức phá sản, 43.000 người mất việc

TPO - Hôm nay 9/6, Hãng bán lẻ và dịch vụ du lịch khổng lồ của Đức Arcandor cho biết, họ đã nộp đơn phá sản vì chính quyền Berlin từ chối gói hỗ trợ khẩn cấp. Vụ việc khiến 43.000 người Đức đối mặt với nguy cơ mất việc.

Nhiều người Đức sẽ mất việc do Arcandor phá sản. Ảnh: AP 
Arcandor AG có khoảng 70.000 nhân viên trên toàn châu Âu, trong đó 2/3 lực lượng lao động là tại Đức. "Hôm nay Arcandor AG đã gửi hồ sơ phá sản lên Tòa An Quận Essen", bản thông báo nêu rõ.

Văn phòng du lịch Thomas Cook, nơi Arcandor nắm giữ 52% cổ phần, "sẽ không bị ảnh hưởng ". Song chuỗi cửa hàng Karstadt cũng như công ty dịch vụ mail Quelle sẽ chịu ảnh hưởng của quyết định này.

Hôm qua, chính quyền Berlin đã từ chối yêu cầu hỗ trợ từ hãng để đảm bảo khoản vay 650 triệu euro (tức 902 triệu USD) và khoản vay khẩn cấp 437 triệu euro.

Quyết định của chính phủ Đức không giống như tiền lệ đã cứu hãng xe hơi Opel hai tuần trước và hỗ trợ 25.000 nhân viên của hãng xe này hàng tỷ euro. Thủ tướng Đức bà Angela Merkel khẳng định rằng đại diện Opel đã đưa ra "một trường hợp đặc biệt" và rằng Arcandor đã gặp rắc rối trước khi khủng hoảng bắt đầu.

Chủ tịch Arcandor ông Karl-Gerhard Eick cho biết: "Mặc dù nộp đơn lên tòa nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để hỗ trợ các nhân viên tránh khỏi mất việc".

Tuấn Đức
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá