Hãng Bloomberg: Việt Nam tiến bộ vượt bậc

Bộ phận thông tin kinh tế-tài chính của hãng truyền thông Mỹ Bloomberg nhận định kinh tế Việt Nam đang trải qua giai đoạn phát triển được coi là cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Bloomberg trích dẫn đánh giá của nhà kinh tế Jonathan Pincus thuộc văn phòng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Hà Nội, khẳng định rằng dù nhìn nhận theo bất cứ tiêu chuẩn nào cũng thấy rằng Việt Nam đã tiến bộ vượt mức.

Sau khi chính thức gia nhập Tổ Chức Thương mại Thế giới (WTO), kinh tế Việt Nam đã bắt đầu đà tăng trưởng khởi sắc hơn, nhờ đầu tư nước ngoài ngày càng tăng và các ngành sản xuất trong nước phát triển bùng nổ.

Hãng này cho biết thu nhập của người dân Việt Nam ngày càng được nâng cao, lượng hàng hóa xuất khẩu ngày càng tăng và lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam cũng ngày càng nhiều, thúc đẩy ngành dịch vụ phát triển mạnh.

Việt Nam được đánh giá là một trong 10 nước xuất khẩu nhiều quần áo nhất thế giới. Trong 9 tháng đầu năm, các ngành công nghiệp-dịch vụ, chiếm tỷ trọng 38% trong nền kinh tế quốc dân, đã tăng trưởng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Nông lâm ngư nghiệp cũng tăng 3% và Việt Nam hiện đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê và gạo.

Bloomberg cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu trong năm 2008 sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức 8,5% dự kiến trong năm nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá