Hàng chục triệu đồng cho cặp trĩ hoàng đế chơi Tết

Trĩ hoàng đế được coi là một loại chim quý hiếm, được ưa chuộng làm quà biếu vào những dịp lễ, đặc biệt là Tết âm lịch.

Chim trĩ hoàng đế có giá hàng chục triệu đồng một cặp. Ảnh minh họa internet.
Chim trĩ hoàng đế có giá hàng chục triệu đồng một cặp. Ảnh minh họa internet.

Không chỉ vậy, chim trĩ hoàng đế còn được xem là loài chim mang lại tài lộc, may mắn nên nhiều đại gia Việt không tiếc tiền chi hàng chục triệu đông mua về chơi. Hiện chim trĩ thương phẩm có giá cao, khá phổ biến trên thị trường. Tại một số trại nuôi, trĩ thương phẩm có giá 280.000-300.000 đồng/kg. Vào thời điểm cuối năm, có thể lên đến 350.000 đồng/kg, đắt hơn cả giá gà chín cựa, hay gà Quý Phi.

Anh Ban (Hà Nam) từng mua một cặp chim trĩ hoàng đế với giá 18 triệu đồng về chơi. Anh cho biết, mấy năm trước, anh đã từng nuôi chim trĩ đỏ bảy màu và chim trĩ xanh Nhật Bản, giá rẻ hơn trĩ hoàng đế 3-4 triệu đồng. Tuy nhiên, càng chơi chim cảnh lâu năm, anh Ban lại cảm nhận màu sặc sỡ của chim trĩ đỏ, trĩ xanh không hấp dẫn bằng màu lông oai hùng của trĩ hoàng đế.

“Trĩ hoàng đế là loại thuộc dòng “quý tộc”. Nó không chỉ được nhắc đến là món đặc sản tiến vua như loài trĩ khác, mà còn được coi là vật nuôi mang lại điềm tốt lành cho gia chủ; những loài chim khác không thể sánh được. Cũng chính vì thế mà chim trĩ hoàng đế có giá đắt hơn cả so với chim trĩ đỏ và trĩ xanh Nhật Bản”, anh Ban nói.

Chim trĩ hoàng đế rất khó nuôi nên người chơi chim cảnh phải chấp nhận rủi ro bất cứ khi nào. Theo chia sẻ của anh Ban thì trĩ hoàng đế vốn là giống hoang dã. Do vậy, khi ở trong môi trường nuôi nhốt, sức đề kháng của chúng không được bằng những loài chim khác, đòi hỏi người chơi phải nắm rõ đặc tính của chúng cũng như có kinh nghiệm chơi chim cảnh lâu năm.

Nhờ có kinh nghiệm nuôi các loại trĩ đỏ, xanh nên hiện tại, 2 chú chim trĩ hoàng đế của anh Ban vẫn phát triển tốt. Anh cho biết, loài này ưa khí hậu châu Á, bắt đầu đẻ vào tháng 3,4. Lượng trứng rất ít, chỉ 15-20 quả/năm. Ngoài ra, con mái không có khả năng tự ấp trứng nên phải sử dụng máy ấp. “Tỷ lệ trứng nở khi ấp máy khá cao, tuy nhiên việc chăm sóc chim con thành chim trưởng thành khá vất vả, tốn công”, anh Ban cho biết thêm.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá