Hàng điện máy ASEAN bắt đầu tràn vào Việt Nam

Đầu năm 2006, thuế nhập khẩu hàng điện tử, điện lạnh từ các nước trong khu vực đã được cắt giảm theo lộ trình AFTA xuống còn 0% - 5%. Nay hàng về nhiều nên giá bán rất cạnh tranh.

Trước đây, dù là hàng nhập khẩu từ các nước trong khu vực nhưng đa số vẫn là sản phẩm của các hãng nổi tiếng thế giới. Lần này, bên cạnh các sản phẩm mang thương hiệu nổi tiếng đã xuất hiện khá nhiều sản phẩm thương hiệu lạ do chính các nước trong khu vực sản xuất. So với các nhãn hiệu nổi tiếng, giá loại hàng này chỉ bằng 2/3.

Máy lạnh 2 cục 3.590.000 đồng/bộ

Chẳng hạn, loại máy lạnh Think của tập đoàn điện tử Think (Malaysia) hiện đang về khá nhiều, giá chỉ 3.590.000 đồng/bộ đã bao gồm cả công lắp đặt (loại 2 cục, 1 HP); loại 1,5 HP giá 4.590.000 đồng/bộ, rẻ hơn cả triệu đồng so với hàng cùng loại khác. Một thương hiệu máy lạnh khác là York (Thái Lan) cũng đang chiếm ưu thế vì giá rẻ (giá bán khoảng 4 triệu đồng/bộ)... Các mặt hàng điện gia dụng khác như máy nước nóng, nồi cơm điện, máy xay sinh tố, bàn ủi... hiện cũng đã xuất hiện khá nhiều sản phẩm mang thương hiệu Khind, Joven (Malaysia); Supor (Indonesia).

Ông Trần Đình Lưu Phong, Giám đốc Marketing Trung tâm Điện máy Phan Khang, cho biết trong tháng 4 đơn vị này cũng sẽ nhập tiếp hàng loạt tủ lạnh, máy giặt của Malaysia, Indonesia, Thái Lan với giá bán lẻ dự kiến chỉ bằng 2/3 sản phẩm cùng chủng loại khác.

Về chất lượng, các đơn vị nhập khẩu đều khẳng định, ngay cả sản phẩm hoàn toàn do các nước trong khu vực sản xuất, đơn vị nhập khẩu cũng chỉ chọn nhập hàng của các tập đoàn điện tử lớn, sản phẩm của họ đã được xuất đi nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, theo các hãng điện tử lớn như Sony, Toshiba, JVC... thì sản phẩm của họ sản xuất tại Thái Lan hoặc Malaysia có tiêu chuẩn cao hơn ở VN do thời gian đầu tư khá lâu nên tiêu chuẩn cũng được nâng lên. Riêng các sản phẩm thuần túy của các nước trên chủ yếu thuộc dạng trung bình, các tính năng không đòi hỏi kỹ thuật cao...

Và cuộc cạnh tranh giảm giá

Dù không tuyên bố ồn ào, nhưng để cạnh tranh với loại hàng giá rẻ nói trên, nhiều trung tâm điện máy tại TPHCM đã kết hợp với các hãng điện tử bắt đầu thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá để hấp dẫn người tiêu dùng. Hàng loạt chương trình bán hàng giảm giá cũng như khuyến mãi tặng quà có giá trị đang được tung ra.

Tại Siêu thị Điện máy Chợ Lớn nhiều sản phẩm đang giảm giá đến 40%; một số loại tủ lạnh giảm giá từ 500.000 đồng- 2.000.000 đồng/cái, máy giặt, máy lạnh giảm 1.000.000 đồng/cái; tivi giảm từ 500.000 đồng - 1.200.000 đồng/cái. Trung tâm Điện máy Ideas giảm giá 20% một số mặt hàng máy ảnh kỹ thuật số, đầu DVD. Khách mua tivi, tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt còn được tặng đầu DVD, nồi cơm điện, máy xay sinh tố...

Một cơ hội khác là từ 15-3 vừa qua, mức thuế nhập khẩu linh kiện điện tử đã được điều chỉnh giảm đáng kể. Ông Vũ Dương Ngọc Duy, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Điện tử Tân Bình VTB, phân tích nếu tính toán kỹ thì mức giảm thuế linh kiện là tương đương thuế nhập khẩu thành phẩm cho nên ít nhiều cũng hỗ trợ cho các nhà sản xuất hạ giá thành, nhất là với dòng tivi từ 21 inch trở lên.

Theo Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá