Hãng hàng không EasyJet 'đánh tiếng' dời Anh sau Brexit?

TPO - Bà Carolyn McCall, Giám đốc điều hành hãng hàng không EasyJet, được cho là bắt đầu có các động thái ám chỉ việc sẽ chuyển trụ sở chính của hãng ở London, Anh đến một quốc gia thuộc Liên Minh châu Âu sau khi Brexit thắng thế.

Bà Carolyn McCall, Giám đốc điều hành hãng hàng không EasyJet.
Bà Carolyn McCall, Giám đốc điều hành hãng hàng không EasyJet.

Gần đây, dư luận Anh xôn xao tin EasyJet, hãng hàng không thông dụng nhất nước Anh có trụ sở chính tại sân bay Luton (London) với 1.000 nhân viên, đã bắt đầu đàm phán về việc chuyển trụ sở chính đến một đất nước trong Liên minh châu Âu.

Thông tin này càng chắc chắn khi Giám đốc điều hành Carolyn McCall, thành viên ban cố vấn kinh doanh của Thủ tướng Anh David Cameron và là người ủng hộ Anh ở lại EU (Remain), được cho là đưa ra tín hiệu trong các cuộc gặp riêng, bày tỏ rời đi là không thể tránh khỏi.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Jacob Rees-Mogg, người ủng hộ Brexit, nhận xét: “Thêm một tuyên bố chính trị khác của EasyJet. Họ ủng hộ Remain trong cuộc trưng cầu dân ý, khách hàng họ chọn ra đi và bây giờ họ đang đi ngược lại với mong muốn của khách hàng. Tôi nghĩ đây không phải là quyết định khôn ngoan”.

Theo quy định của EU, các hãng hàng không có quyền bay tự do trên khắp châu Âu. Tuy nhiên, hậu Brexit, nhiều câu hỏi đặt ra về việc liệu quy định này có còn áp dụng với các hãng đặt trụ sở tại Anh.

Điều này làm dấy lên lo ngại các hãng hàng không lớn sẽ “rũ bỏ” Anh để đến chân trời mới nhiều tiềm năng hơn, đồng nghĩa với việc nhiều người có thể mất việc.

Nhiều nguồn tin cho hay, EasyJet đang vận động chính phủ Anh và EU giữ lại nguyên trạng thị trường hàng không. Tuy nhiên, để đề phòng, hãng lập kế hoạch thiết lập công ty mới ở châu Âu, hoặc di chuyển trụ sở chính từ Luton đến thành phố khác ở châu Âu.

Đáp trả dư luận, EasyJet nhấn mạnh, không có chuyện nhiều người sẽ mất việc tại Luton. “Cho đến khi cuộc đàm phán giữa Anh và EU kết thúc, EasyJet không cần phải thực hiện bất kỳ thay đổi cơ cấu hay hoạt động khác. Chúng tôi không có kế hoạch rời Luton – ngôi nhà của chúng tôi trong 20 năm”, đại diện công ty cho biết.

Hãng cũng cho biết thêm, đang vận động chính phủ Anh và EU để đảm bảo sự tiếp nối một thị trường hàng không hoàn toàn tự do. “Là một phần của kế hoạch dự phòng của EasyJet trước cuộc trưng cầu, chúng tôi đã có thảo luận không chính thức với một số cơ quan quản lý hàng không châu Âu liên quan đến vấn đề cấp chứng chỉ AOC, cho phép hãng được quyền khai thác máy bay với mục đích thương mại trong lãnh thổ. EasyJet đã bắt tay và thực hiện quy trình chính thức để có được AOC”, công ty tuyên bố.

EasyJet là hãng hàng không Anh thành lập vào năm 1995, đặt trụ sở chính tại Sân bay Luton London. EasyJet được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán London (LSE: EZJ) và có số lượng hành khách vận chuyển lớn nhất các hãng hàng không khác đóng ở Vương quốc Anh. 

EasyJet hiện có 20 cơ sở trên khắp châu Âu, cùng với hãng hàng không nhượng quyền EasyJet Switzerland, hiện đang vận hành trên 180 máy bay, chủ yếu là máy bay Airbus A319. 

Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá