Hàng không châu Âu ‘tẩy chay’ hãng thép Nhật giả chất lượng

TPO - Châu Âu đã đưa ra cảnh báo cho ngành công nghiệp hàng không khu vực: Dừng sử dụng các sản phẩm của Kobe Steel, hãng thép Nhật Bản vừa thừa nhận giả mạo số liệu về chất lượng hàng hóa.

Hàng không châu Âu ‘tẩy chay’ hãng thép Nhật giả chất lượng

Hàng không châu Âu ‘tẩy chay’ hãng thép Nhật giả chất lượng - ảnh 1 Uy tín của Kobe Steel đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: WSJ
CNN đưa tin, Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) khuyến cáo các nhà sản xuất máy bay đình chỉ việc sử dụng sản phẩm của Kobe Steel trong một tuyên bố hôm 18/10, sau khi công ty Nhật Bản này thừa nhận giả mạo dữ liệu.

Theo đó, EASA khuyên các hãng máy bay tìm các nhà cung cấp vật liệu thay thế, đồng thời tiến hành “xem xét kỹ lưỡng chuỗi cung ứng” của họ.

Đây là thông báo đầu tiên do một cơ quan quản lý cấp quốc tế ban hành, kể từ khi Kobe Steel thừa nhận giả mạo dữ liệu về độ bền và độ cứng chắc của hàng nghìn sản phẩm đồng, nhôm.

Tiết lộ thực sự gây chấn động thế giới, khiến nhiều hãng máy bay, xe lửa và ô tô trên khắp thế giới đang gấp rút đánh giá lại chất lượng hàng hóa của mình.

Nhiều hãng nổi tiếng như Toyota, Ford, GM, Boeing, cũng như các nhà khai thác mạng lưới đường sắt cao tốc ở Nhật Bản và Anh… đều cho biết, họ đã sử dụng Kobe Steel.

Hãng hàng không châu Âu Airbus không trực tiếp sử dụng sản phẩm của Kobe Steel, nhưng tiết lộ, một số lượng hạn chế các hệ thống và động cơ được sử dụng trong máy bay của hãng có chứa các sản phẩm của công ty Nhật Bản này.

Hàng không châu Âu ‘tẩy chay’ hãng thép Nhật giả chất lượng - ảnh 2 Lãnh đạo Kobe Steel xin lỗi vì bê bối giả mạo dữ liệu. 

Kobe Steel, công ty sắt thép lớn thứ 3 Nhật Bản, cảnh báo, việc giả mạo dữ liệu về chất lượng, bao gồm cả các sản phẩm thép, đã diễn ra trong vòng 10 năm trở lại, thậm chí có thể lâu hơn. Đại diện công ty này đã công khai xin lỗi.

Theo một phát ngôn viên của Kobe Steel, khoảng 500 khách hàng bị ảnh hưởng do vụ bê bối.

Bộ Tư pháp Mỹ trong tuần cho biết, đã yêu cầu Kobe Steel cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ việc.

Chuyên gia phân tích từ Ngân hàng Jefferies Group (Mỹ), Kobe Steel có thể phải trả gần 900 triệu USD tiền bồi thường và chi phí kiện tụng; thậm chí nhiều khả năng họ buộc phải bán những mảng kinh doanh chủ chốt để tồn tại.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng