Hàng không giá rẻ ... có rẻ ?

(TPO) 25 USD cho vé một chiều từ Việt Nam sang Singapore, giảm 80% so với giá vé của các hãng hàng không thông thường, đã khiến không ít người đặt câu hỏi, liệu đây có phải là một chiêu quảng cáo ?

Ông Tạ Việt Tiến

Chúng tôi  đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Việt Tiến - Trưởng đại diện Tiger Airways tại Việt Nam

Rất nhiều người Việt Nam còn tỏ ý  nghi ngờ  về giá rẻ giật mình đến vậy. Ông có thể  giải thích vì sao nó lại rẻ ?

Sở dĩ, có giá rẻ như vậy vì chúng tôi muốn bán vé trực tiếp tới khách hàng không cần qua các đại lý trung gian và giảm bớt những chi phí mà nhiều khi không phải là nhu cầu thiết yếu như: đọc báo chí (tiếng Anh), ăn uống trên máy bay. Tuy nhiên, nếu khách hàng có nhu cầu, chúng tôi vẫn phục vụ đồ ăn và đồ uống nhẹ trên máy bay với mức giá phải chăng.

Bắt đầu từ  ngày 1/4/2005, Tiger Airways sẽ khai trương  đường bay Thành phố Hồ Chí Minh - Singapore với 4 chuyến bay/tuần vào các ngày thứ 2,4,6, Chủ nhật  và đường bay Hà Nội - Singapore cũng được khai trương vào ngày 7/4 với 3 chuyến vào các ngày thứ 3,5,7.

Chúng tôi chỉ sử dụng một loại máy bay là Airbus 320 nên  chi phí bảo dưỡng thấp, chi phí đào tạo phi công và kỹ sư  cơ khí  cũng ít hơn.

Chúng tôi cũng  giảm được rất nhiều từ  chi phí cho in ấn vé và kiểm soát vé. Chỉ tính đơn giản thế này, nếu như các hãng  hàng không truyền thống chi phí ít nhất  4 USD/vé,  thì với khoảng 1 triệu khách hàng/năm đã tiêu tốn hơn 4 triệu USD. Vé của Tiger Airways chỉ là một tờ giấy trắng khổ A4 mà bạn in ra  từ email của mình sau khi đăng ký mua vé của bạn đã được chấp nhận.

Sắp tới, Chính phủ Singapore sẽ khai trương sân bay chuyên dành  cho các hãng hàng không giá rẻ  để giảm lệ phí sân bay cho khách.

Tất cả những điều trên đây giúp cho chúng tôi có thể cung cấp giá vé máy bay rẻ cho khách hàng của mình.

Vậy thì khả năng làm vé giả quá dễ dàng trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay?

Tại sân bay nhân viên làm thủ tục sẽ kiểm tra, đối chiếu tờ giấy xác nhận đặt chỗ, số hộ chiếu và ảnh của hành khách. Tờ giấy đó chỉ có tác dụng  giúp chúng tôi đối chiếu các thông số của khách hàng với thông số của chúng tôi một cách  dễ dàng, nhanh chóng, chứ hộ chiếu thì khó có thể làm giả được. Và khách hàng sẽ không được lên máy bay nếu giấy tờ của họ không khớp với các thông số của chúng tôi. 

Vậy có thể hiểu là do bỏ hết các chi phí  dịch vụ, nên mới có giá thấp đến vậy.  Xin ông cho biết, ngoài giá vé, khách hàng phải trả thêm những loại  phí bắt buộc nào  cho một chuyến bay?

Cho dù bạn mua được loại vé giá 25 USD hoặc bất kỳ giá nào khác, nếu đi từ Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, bạn phải trả tiền  thuế  là  10,3 USD + lệ phí sân bay tại Nội Bài là  14 USD hoặc  tại sân bay Tân Sơn Nhất là 12 USD, còn nếu đi từ Singapore về Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh thì  bạn phải trả  thêm tổng cộng 23 USD gồm: thuế + lệ phí sân bay.

Tóm lại, với giá vé  25 USD mỗi chiều , bạn sẽ phải trả chưa đến 100 USD cho chuyến bay khứ hồi. 

Tiger Airways có  chế độ bảo hiểm  khi máy bay gặp tai nạn, số lượng hành lý được mang theo miễn phí  là bao nhiêu?

Chúng tôi có chế độ bảo hiểm sinh mạng theo tiêu chuẩn quốc tế như các hãng hàng không  khác. Số lượng  hành lý được gửi miễn phí  theo máy bay là 15kg và hành lý xách tay là 7 kg, cứ 1kg thừa tính cước 3 USD.

Vậy làm thế nào để có thể mua được giá vé rẻ nhất?

Hàng không giá rẻ không còn xa lạ  trên thế giới. Hãng hàng không South West Airline (Mỹ) là một trong những hãng hàng không rất thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh này và đã tồn tại được hơn 30 năm nay. Tại châu  Âu, Eastjet, Ryanair, Germania Express, Air Berlin, Intersky, Aer Lingus, Hapag- Lloyd Express... là những hãng hàng không giá rẻ có uy tín.

Sự có mặt lần đầu tiên của hãng hàng không Singapore Tiger Airways  tại thị trường Việt Nam là một tín hiệu đầy triển vọng về  phát triển du lịch. Ngoài  Tiger Airways, Singapore có  2 hãng hàng không giá rẻ khác là:  Jet Star,  Value Star.

Giá vé của chúng tôi được chia ra làm 10 khung từ  1 - 155 USD tùy vào nhu cầu của khách.  Khách hàng đặt vé càng sớm thì càng mua được giá rẻ. Còn nếu phút chót mới  đặt vé thì chắc chắn phải chịu giá cao nhất. 

Để mua được giá rẻ nhất, thời  gian là quan trọng. Nhanh tay, lẹ mắt là mua được vé giá rẻ. Bạn phải thường xuyên vào mạng để biết được các thông tin khuyến mại. Chẳng hạn, bạn vào mạng tìm được giá rẻ nhất, nhưng nếu còn lưỡng lự chưa đặt ngay thì chỉ một lúc sau, chưa chắc bạn đã mua được vé với giá đó, bởi người khác đã đặt mua chỗ đó mất rồi. Khi lên máy bay, ghế ngồi đồng hạng, ai muốn ngồi đâu cũng được.

Và cần phải chú ý điều gì?

Giá vé của chúng tôi khá linh hoạt, chúng tôi có thể điều chỉnh tùy theo thời điểm và tùy lượng khách sao chuyến bay lúc nào cũng kín chỗ. Vé đã  đặt rồi thì không được trả lại tiền, trong trường hợp thay đổi ngày đi, khách hàng phải trả thêm 30 đô la Singapore, tương đương 18 đô la Mỹ. Điều quan trọng là luôn có sắn hỗ chiếu và thẻ tín dụng thanh toán bằng tiền đô la (Visa/ Master card) để đặt mua vé.

Giá vé 25 đô la từ Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh tới Singapore và ngược lại đã là rẻ nhất chưa? Và giá này có được duy trì trong mỗi chuyến bay?

Như tôi đã nói, khung giá của chúng tôi rất linh hoạt vì thế không có sự cố định về số lượng vé rẻ nhất cho mỗi chuyến bay. Nếu các bạn vào mạng của chúng tôi thì  có thể thấy  vừa qua chúng tôi có đợt khuyến mại  10.000 chỗ với giá 25 USD cho các tuyến bay từ Singapore đi Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Chiang  Mai, Ma Cao và ngược lại, còn tuyến Singapore tới  Phu ket, Hat Yai, Bangkok, Manila và ngược lại... thì chỉ có 15 USD. 

Chúng tôi sử dụng máy bay Airbus 320 với dung lượng 183 hành khách. Có đợt khuyến mại, chúng tôi dành ra khoảng 25% số lượng vé với gía 25 USD, vậy là có khoảng 45 chỗ được bán với giá này.

Nhưng số lượng vé  giá 25 USD cũng không cố định cho mỗi chuyến. Ví dụ chuyến bay ngày thứ Tư thì  số lượng  chỗ giá rẻ sẽ nhiều hơn so với ngày thứ Sáu vì nhu cầu đi vào ngày thứ Tư thấp hơn ngày thứ Sáu.

Chuyến bay nào chúng tôi cũng có đợt khuyến mại và hàng  tháng, hàng năm lại có đợt khuyến mại đặc biệt. Năm  2004,  Tiger Airways  đã từng có  đợt khuyến mại đặc biệt dành cho 49 chỗ trên tuyến bay từ Singapore sang Bangkok với giá....  1USD. 

Trở lại với thị trường Việt Nam, mức giá khuyến mại  25 USD không nhiều (chỉ khoảng 45 chỗ), mức thấp phổ biến là giá  50 - 60 USD. Giá của chúng tôi là giá 1 chiều,  bạn cũng có thể đặt mua vé khứ hồi, nhưng có thể cùng thời điểm, giá vé đi và  về có thể khác nhau tùy vào số lượng khách mỗi chiều.

Mua được vé  của Tiger Airways có dễ dàng hay không ?

Chúng tôi có 3 hình thức bán vé: qua mạng, qua trung tâm trợ giúp  khách hàng hoặc qua các hãng du lịch. Các bạn chỉ cần vào địa chỉ: http://www.tigeraiways.com là có thể đặt mua vé với điều kiện bạn phải có hộ chiếu và có thẻ tín dụng thanh toán bằng đô la. Nếu trả tiền mặt, bạn có thể tới đặt vé tại các trung tâm trợ giúp khách hàng. Các trung tâm trợ giúp khách hàng tại Việt Nam đang được xúc tiến.

Liệu có khả năng xảy  ra hiện tượng tư thương hoặc các hãng lữ hãnh “ôm” hết vé rẻ nhất không?

Tôi nghĩ, các  hãng du lịch cũng không quá mạo hiểm đến thế vì khi đã cam kết mua vé là bạn phải khai báo số thẻ tín dụng, khi  đã OK là máy sẽ tự động trừ tiền vé vào thẻ tín dụng đó. Nếu hãng không gọi được khách, coi như mất trắng số tiền đó. Nếu muốn đổi  ngày bay thì phải trả thêm 18 đô la nữa, vậy là không còn giá rẻ nhất nữa rồi. Đối với các hãng du lịch, chúng tôi cũng đã có chế độ ưu đãi riêng, nhưng  các hãng  phải gửi danh sách chính xác số người đi trước ngày bay 28 ngày để tránh tình trạng trên.

Tiger Airways mong đợi gì ở thị trường Việt  Nam?

Chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một thị trường mới tại Việt Nam nhằm  thúc  đẩy  du lịch, đặc biệt là  hướng tới giới trẻ. Chúng tôi cũng muốn khẳng định rằng,  Tiger Airways thực sự là hàng không giá rẻ. Và điều quan trọng , chúng tôi cũng muốn tạo lập chữ tín của mình với khách hàng, bởi lẽ các  cổ đông của chúng tôi đều là những cổ đông  có uy tín như  Singapore Airline Limited,  Ryan Air, Indigo Partner LLC, Temasek Holdings Pte Ltd...

Người Việt Nam mua vé của Tiger Airways không dễ

Trong mấy ngày qua, chúng tôi đã thử vào trang web của Tiger Airways để đăng ký vé. Đây là trang web bằng tiếng Anh (nên các giao dịch đều được thực hiện bằng tiếng Anh) và giá vé đều được tính bằng  đô la Singapore ( 1 USD= 1,65 Singapore đô la), các chương trình khuyến mãi nằm ở chính giữa trang chủ, rất bắt mắt.

Đăng ký vé đi từ Hà Nội -  Singapore ngày 7/4, về ngày 9/4, chọn được luôn giá vé là 25 USD cho cả hai chiều với đầy đủ thông số về giờ bay, số chuyến bay và thuế. Tôi nhẩm tính:

Tổng số tiền phải  trả cho một chuyến bay Hà Nội - Singapore gồm:

Giá vé  25 USD + thuế 11 USD +  lệ phí sân bay 14 USD = 50 USD.

Tổng số tiền phải trả cho một chuyến bay Singapore - Hà Nội:

Giá vé 25 USD + thuế đã gồm lệ phí sân bay 24 USD = 49 USD

Tổng số phải trả cho một chuyến bay khứ hồi giá rẻ là : 99 USD

Vì giao dịch  bằng thẻ chưa phổ biến tại Việt Nam, lại thêm nhiều khoản rắc rối như nếu rút bao nhiêu thì phải hoàn lại bấy nhiêu, nếu quá hạn thì bị phạt... Đó cũng là lý do cả ngày trời tôi không tài nào mượn (hoặc vay) được một chiếc thẻ tín dụng bằng  ngoại tệ nào.

Trở lại trang web để đặt vé một lần nữa, không còn  chỗ nào cho chuyến bay vào ngày mà tôi đã đăng ký.  Đăng ký ngày 94 (thứ Bảy) cũng không còn chỗ nữa.

Với mức giá thông thường cho một chuyến bay khứ hồi của Vietnam Airlines là 480 USD, nếu có khuyến mại là  356 USD, rõ ràng mức giá  trên dưới  100 USD của hàng không giá rẻ quả là hấp dẫn. Để có thể nhanh chân chớp được giá rẻ nhất, bạn phải luôn có sẵn hộ chiếu, thẻ tín dụng thanh toán bằng ngoại tệ và vào mạng thường xuyên.

Nếu đi vào phút cuối, bạn phải chấp nhận giá đắt nhất của hàng không giá rẻ là 155 USD thì  tổng chi phí là 358 USD, vẫn tiết kiệm được 122 USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá