Hàng không Nhật đã “rót” tiền vào Vietnam Airlines

TPO - Ngày 20/2, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017. VNA cũng thông báo Tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – ANA Holdings Inc. (ANA) đã thanh toán 2.261 tỷ đồng tiền mua cổ phần và chính thức trở thành cổ đông chiến lược.

Hàng không Nhật đã “rót” tiền vào Vietnam Airlines

Đại hội đồng cổ đông bất thường của VNA năm 2017 có các nội dung: Báo cáo kết quả lựa chọn Nhà đầu tư chiến lược; sửa đổi Điều lệ Tổng công ty; bầu bổ sung thành viên HĐQT và thông qua chủ trương thực hiện bán và thuê lại (sale and lease back) 4 tàu bay của Tổng công ty theo hợp đồng mua có lịch nhận trong năm 2017.

Cụ thể, ngày 28/5/2016 vừa qua, VNA ký kết bộ Hợp đồng mua bán cổ phần với ANA. Ngày 1/7/2016, ANA đã thanh toán 2.261 tỷ đồng tiền mua cổ phần và chính thức trở thành cổ đông chiến lược với tỷ lệ cổ phần nắm giữ là 8,771% vốn điều lệ.

Việc hoàn tất bán cổ phần cho ANA Holdings Inc đã giúp công tác CPH VNA thành công tốt đẹp, hoàn thành đúng tiến độ. Theo đánh giá của VNA, ANA thực sự là một đối tác chiến lược xứng tầm, có khả năng hợp tác, hỗ trợ, đồng hành cùng VNA trong quá trình phát triển, mở rộng thị trường, nâng cấp chất lượng, dịch vụ và quản trị doanh nghiệp.

Thông qua đợt phát hành riêng lẻ chào bán cổ phần cho ANA hoàn thành vào ngày 1/7, vốn điều lệ của VNA đã tăng lên 12.275.337.780.000 đồng, tương đương 1.227.533.778 cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần). Đây cũng là một trong những nội dung sửa đổi quan trọng của Điều lệ Tổng công ty vừa được Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 thông qua.

Tại Đại hội, các cổ đông đã biểu quyết nhất trí thông qua số lượng thành viên HĐQT VNA là 6 người. Đại hội cũng đã tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT với kết quả trúng cử là ông Koji Shibata, Quốc tịch Nhật Bản – Phó Tổng giám đốc cao cấp, Giám đốc kế hoạch chiến lược Châu Á Thái Bình Dương, người đại diện phần vốn của ANA Holdings Inc tại VNA.

Bên cạnh đó, ĐHĐCĐ cũng chấp thuận quyết định của HĐQT về việc bầu ông Tạ Mạnh Hùng - người đại diện phần vốn nhà nước tại VAN làm thành viên HĐQT thay thế cho Thành viên HĐQT Nguyễn Huy Tráng đã nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/10/2016.

Phát biểu tại Đại hội, Ông Koji Shibata cho biết: “Tôi rất vinh dự khi được bổ nhiệm là thành viên HĐQT của VNA. Tôi nguyện sẽ đem hết sức mình đóng góp cho sự phát triển của TCT. Hai bên sẽ hợp tác để góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường hàng không đầy tiềm năng và cùng nhau phát triển trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi. Sự hợp tác này cũng sẽ góp phần thúc đẩy việc đi lại giữa nhân dân hai nước, tăng cường giao lưu văn hóa, kinh tế cũng như hiểu biết song phương”.

Đại hội cũng đã thông qua chủ trương thực hiện Bán và thuê lại 1 máy bay Boeing 787-9 và 03 máy bay Airbus A350 theo hợp đồng mua có lịch nhận năm 2017. Với việc thông qua chủ trương này, việc vay nợ để sở hữu tàu bay sẽ giảm xuống nhưng VNA vẫn bảo đảm số lượng tàu bay để chủ động trong điều hành khai thác cũng như bảo đảm cân đối dòng tiền và an toàn tài chính doanh nghiệp. 

Tháng 1/2017 vừa qua, hơn 1,2 tỷ cổ phiếu của Tổng công ty với mã chứng khoán HVN được đánh giá là có nhiều tiềm năng tăng trưởng cũng đã chính thức được giao dịch trên sàn Upcom, trở thành một trong những công ty đại chúng có quy mô vốn hóa lớn nhất của sàn giao dịch này. Những tiền đề quan trọng nói trên là cơ sở để Vietnam Airlines hoàn thành thắng lợi kế hoạch kinh doanh năm 2017 và có bước phát triển nhanh, mạnh, bền vững hơn trong những năm tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng