Hàng không tăng chuyến kỷ lục, không để hành khách 'đợi cả ngày' ở sân bay

TP - Hai hãng tăng chuyến nhiều nhất là Vietnam Airlines và VietJet. Trong 8 ngày cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán vừa qua, tần suất chuyến bay đã vượt tần suất trung bình Tết 2018.

Hàng không tăng chuyến kỷ lục, không để hành khách 'đợi cả ngày' ở sân bay
Ngày 30/1, tại TPHCM, đoàn công tác Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng Ủy ban an toàn giao thông quốc gia (ATGT) đã thị sát, làm việc với lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, bến xe Miền Đông và Trung tâm điều khiển giao thông hầm Thủ Thiêm để kiểm tra công tác phục vụ hành khách, đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng cho biết, thời gian cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán tại sân bay kéo dài từ 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng. Trung bình mỗi ngày có từ 805 đến 820 lượt/chuyến/ngày. Ngày cao điểm nhất trước tết dự kiến vào 28 tháng Chạp với tần suất hơn 900 lượt/chuyến/ngày; cao điểm nhất sau tết là mùng 6 tết với tần suất khoảng 860 lượt/chuyến/ngày. Hai hãng tăng chuyến nhiều nhất là Vietnam Airlines và VietJet. Trong 8 ngày cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán vừa qua, tần suất chuyến bay đã vượt tần suất trung bình Tết 2018. 
Để đảm bảo công tác phục vụ cao điểm Tết Nguyên đán, nhiều phương án đã được thực hiện từ cơ sở hạ tầng đến nhân lực. 
Hiện nay, ga quốc tế đã đưa vào khai thác thêm nhiều ki-ốt check-in, băng chuyền, các quầy thủ tục xuất/nhập cảnh. Còn ga quốc nội cũng bố trí thêm lối lên ở sảnh A dành cho khách ưu tiên và tổ lái, kéo dài thêm 2 băng chuyền để tăng khả năng tiếp nhận được 3 chuyến bay trong giờ cao điểm. Bên cạnh đó, nhà ga cũng tăng cường thêm 500 ghế cho hành khách chờ làm thủ tục, tăng thêm các ki-ốt check-in, áp dụng công nghệ thay cho các thủ tục truyền thống. Về giao thông, sân bay phối hợp với nhiều đơn vị như công an TPHCM, Sở GTVT, Kiểm soát quân sự… thành lập ban chỉ đạo, tổ phản ứng nhanh để xử lý nhanh các sự cố xảy ra khu vực cửa ngõ, đảm bảo điều tiết giao thông, hạn chế kẹt xe..
Ông Tú cho biết, trong những ngày cao điểm qua đã xuất hiện nhiều hãng hàng không xảy ra tình trạng chậm chuyến, trễ giờ gây ảnh hưởng lớn đến hành khách. Nguyên nhân là do những chuyến bay đầu giờ bị trễ dẫn đến hiệu ứng dây chuyền, các chuyến bay sau cũng bị trễ. Vì vậy, ông Tú đề nghị các hãng hàng không cần có kế hoạch điều phối hợp lý để tránh chậm chuyến, không để hành khách ngồi đợi cả ngày ở sân bay. Năm nay, sân bay cũng giám sát chặt chẽ việc chấp hành slot bay của các hãng và sẽ có cảnh báo bằng văn bản đến từng hãng nếu xảy ra sự cố.
Trong khi đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo bến xe Miền Đông, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích với tất cả tài xế xe khách trước khi cho xe xuất bến.

Hàng không tăng chuyến kỷ lục, không để hành khách 'đợi cả ngày' ở sân bay - ảnh 1

Hàng loạt chuyến bay Tết ở Tân Sơn Nhất chậm giờ

Trong những ngày cao điểm vừa qua, nhiều hãng hàng không xảy ra tình trạng chậm, huỷ chuyến gây ảnh hưởng lớn đến hành khách. Nguyên nhân là do những chuyến bay đầu giờ bị trễ dẫn đến hiệu ứng dây chuyền, các chuyến bay sau cũng bị chậm giờ.

Hàng không tăng chuyến kỷ lục, không để hành khách 'đợi cả ngày' ở sân bay - ảnh 2

Hàng không báo lãi khủng

2018 tiếp tục là năm thành công rực rỡ với các hãng hàng không Việt Nam, khi các hãng đều công bố danh thu và lợi nhuận khủng, thậm chí Jetstar cũng bắt đầu có lãi. Điều này khiến lĩnh vực hàng không trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư, khả năng thời gian ngắn tới sẽ có thêm các "ông lớn" tham gia vào lĩnh vực này.

Hàng không tăng chuyến kỷ lục, không để hành khách 'đợi cả ngày' ở sân bay - ảnh 3

Hàng không tăng chuyến, đường sắt hết vé

Dự kiến, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lượng hành khách đi lại sẽ tăng mạnh, do người lao động được nghỉ tới 9 ngày. Theo kế hoạch, các hãng hàng không sẽ tăng thêm nhiều chuyến bay và đã lên phương án giải tỏa khách, còn đường sắt dù đã tăng chuyến nhưng số vé ngày và chiều đi lại dịp cao điểm đã hết.

Hàng không tăng chuyến kỷ lục, không để hành khách 'đợi cả ngày' ở sân bay - ảnh 4

Đường sắt “cháy vé”, hàng không tăng chuyến kỷ lục

Cận Tết Nguyên đán 2019, dù các nhà ga, bến xe, hãng hàng không đều tăng chuyến tối đa nhưng vẫn không đủ sức phục vụ nhu cầu của hành khách. Hàng loạt chặng tàu, máy bay đến thời điểm hiện tại đã “cháy vé”.

Hàng không tăng chuyến kỷ lục, không để hành khách 'đợi cả ngày' ở sân bay - ảnh 5

Khách Việt Nam bị ảnh hưởng vì nhân viên hàng không Đức đình công

Vietnam Airlines vừa phát đi thông báo tới các hành khách đi trên các đường bay giữa Việt Nam - Đức, và nối chuyến đi các điểm đến khác qua sân bay Frankfurt trong ngày 14 -15/1/2019, do nhân viên sân bay này đình công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng