Hàng không Việt ký hàng loạt hợp đồng trị giá hơn 21 tỷ USD

TP - Sáng 27/2, sau cuộc gặp giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, các hãng hàng không Việt đã ký hàng loạt hợp đồng lớn với đối tác Mỹ với sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước. Tổng giá trị các hợp đồng lên tới 21,3 tỷ USD.

Theo đó, Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn Boeing đã chính thức ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay B737 MAX mới trị giá 12,7 tỷ USD (theo giá niêm yết của nhà sản xuất). Đồng thời, Vietjet và Tập đoàn General Electric (Hoa Kỳ) cũng ký kết thoả thuận về dịch vụ dài hạn bảo dưỡng động cơ LEAP-1B trị giá 5,3 tỷ USD. Thoả thuận bao gồm cung cấp động cơ dự phòng và gói dịch vụ nhằm trang bị cho các đơn hàng máy bay mới và hiện đại mà hãng đã đặt hàng.
Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng được ký kết dịp này giữa Vietjet và các tập đoàn của Hoa Kỳ lên tới 18 tỷ USD. Trước đó, năm 2016, Vietjet đã ký một đơn đặt hàng với 100 tàu bay B737 MAX.
Cùng ngày, Hãng hàng không Bamboo Airways và Tập đoàn Boeing đã ký thỏa thuận mua 10 máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, tổng trị giá gần 3 tỷ USD. Vào tháng 6 năm ngoái, Bamboo Airways cũng ký thỏa thuận mua 20 máy bay Boeing 787 Dreamliner, trị giá 5,6 tỷ USD tại Mỹ. Như vậy, với đơn hàng mới, đội bay của Bamboo Airways dự kiến sẽ sở hữu 30 chiếc thân rộng Boeing 787 Dreamliner. Những chiếc máy bay đầu tiên sẽ được Boeing bàn giao từ quý 3/2020.
Trong chuỗi sự kiện trên, Hãng hàng không Vietnam Airlines và Tập đoàn Sabre (Mỹ) cũng ký kết mở rộng hợp tác chiến lược trong lĩnh vực công nghệ thông tin hàng không, với trị giá 300 triệu USD. Hợp đồng này hỗ trợ Vietnam Airlines đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản trị và nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách. Điều này nhằm thực hiện mục tiêu đưa Vietnam Airlines trở thành Hãng hàng không công nghệ số (Digital Airlines) trước năm 2020, và lộ trình trở thành hãng hàng không quốc tế 5 sao...
Như vậy, chỉ trong 1 ngày, 3 hãng hàng không Việt Nam đã ký các hợp đồng với đối tác Mỹ trị giá lên tới 21,3 tỷ USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng