Hàng không Việt Nam tự hào 20 năm tuyệt đối an toàn

TPO - Đây là nhận định được các cơ quan quản lý, các nhà khoa học đưa ra tại hội thảo "20 năm an toàn hàng không dân dụng Việt Nam" được Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, Hội Khoa học và công nghệ hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam phối hợp tổ chức vào ngày 27/10.

An toàn là một trong những điểm sáng nhất của ngành hàng không Việt Nam
An toàn là một trong những điểm sáng nhất của ngành hàng không Việt Nam
Tại hội thảo, TS Trần Quang Châu, Hội Khoa học và công nghệ hàng không Việt Nam đánh giá: "Điều đáng tự hào và khâm phục nhất hiện nay là trong suốt 20 năm trở lại đây (1997-2017), ngành hàng không dân dụng Việt Nam đã đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi hoạt động. 
Theo TS Châu, trong điều kiện thế giới diễn ra tình trạng biến đổi khí hậu, xung đột vũ trang, sắc tộc, tôn giáo, khủng bố dịch bệnh, việc đảm bảo an toàn tuyệt đối của hàng không dân dụng là "chiến tích đáng tự hào". Cũng theo đánh giá của TS. Châu, thành tự này có thể coi là kỳ vĩ khi tốc độ tăng trưởng hàng không của Việt Nam vượt trội trong những năm qua. Cụ thể, từ chỗ chưa đầy 1 triệu lượt hành khách/năm vào năm 1990 thì đến năm 2016, lượng khách thông qua đạt 81 triệu lượt người, tăng gần 81 lần. Dự báo đến cuối năm 2017 sẽ có khoảng 94 triệu lượt hành khách/năm, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.
Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng gửi lời cảm ơn đến toàn thể cán bộ công nhân viên ngành hàng không và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành địa phương đã chỉ đạo kịp thời giúp ngành hàng không có được thành tựu mà "nhiều nước trên thế giới, trong đó có những nước phát triển không có được".
Phó Chủ tịch Uỷ ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng cũng đánh giá cao khi ngành hàng không xem an toàn là "nhiệm vụ số 1", không chỉ là "nhiệm vụ hàng đầu". Theo ông Hùng, dù còn một số sự cố nhưng về cơ bản, an toàn hàng không Việt Nam thực sự đáng tự hào. Không những vậy, sự an toàn và phát triển nhanh chóng của hàng không, đặc biệt của hàng không giá rẻ đã lôi kéo được khách hàng sử dụng máy bay, giảm tải và tai nạn giao thông cho đường bộ, đặc biệt ở cự ly di chuyển trên 500 km.
Tại Hội thảo, các nhà khoa học, đại biểu đã trình bày và thảo luận các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an toàn hàng không như đảm bảo hoạt động bay, công tác bảo dưỡng sửa chữa máy bay, vai trò của tổ bay trong việc đảm bảo an toàn hàng không, công tác bảo hiểm hàng không và vấn đề an ninh hàng không, an toàn thông tin hàng không.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng