Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản “kêu cứu” Bộ trưởng Xây dựng

TPO - Chiều 12/8, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà có buổi làm việc với Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) và các doanh nghiệp hội viên. Lần đầu tiên, các doanh nghiệp thẳng thắn chỉ ra những bất cập gây khó cho doanh nghiệp với vị tân Bộ trưởng.

Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản “kêu cứu” Bộ trưởng Xây dựng

Ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty Địa ốc Hoàng Quân “kêu” một số khó khăn trong kinh doanh nhà ở xã hội: Dự án nhà ở xã hội, luật yêu cầu chủ đầu tư phải công bố giá trước khi triển khai dự án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng có nhiều trường hợp bất khả kháng xảy ra như giá thép tăng. Ông Tuấn kiến nghị Bộ Xây dựng có biện pháp để nguồn cung, giá nguyên vật liệu cho dự án nhà ở xã hội ổn định.

Ngoài ra, theo ông Quân, vấn đề dự án nhà ở xã hội được dành 20% cho phần thương mại. Hiện nay, luật yêu cầu nhà bán ra phải có bảo lãnh, 80% dự án là nhà ở xã hội chúng tôi đã bán hết, 20% phần thương mại còn lại khó bán vì ngân hàng không bảo lãnh 20% này, họ chỉ chấp nhận bảo lãnh cả dự án. Điều này thực sự gây khó cho doanh nghiệp.

Liên quan vấn đề nhà ở xã hội, ông Tạ Văn Tố, Tổng Giám đốc CEO Group chỉ ra bất cập trong việc 2 giá bán. Hiện, công ty đang thực hiện xác định  giá bán làm 2 lần, một lần làm cơ sở chủ đầu tư triển khai kinh doanh. Lần thứ hai làm cơ sở để chủ đầu tư làm sổ đỏ. “Chúng tôi xin kiến nghị, việc xác định giá bán chỉ làm một lần để làm cơ sở cho tất cả các thủ tục”,  ông Tố nói.

Ông Tốn cho biết thêm, một vấn đề khác khó khăn, đó là đối với các khách hàng vay tiền mua nhà xã hội. Các khách hàng có HĐMB tới đây sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi Thông tư 25 có hiệu lực, chỉ giải ngân giải ngân cho vay khách hàng kể từ ngày 1/6 đến ngày Thông tư 25 có hiệu lực (ngày 1/8) đáp ứng quy định của chương trình và đủ điều kiện áp dụng mức lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở, các ngân hàng thực hiện hoàn trả phần chênh lệch lãi suất hoặc bù trừ cho khách hàng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest phân tích, điều 57 Luật kinh doanh BĐS quy định doanh nghiệp phải cấp sổ đỏ cho người mua nhà, trong trường hợp hợp đồng đóng 95%. Nhiều dự án đã bàn giao chưa thu hết được 5% còn lại của khách mà vẫn phải làm sổ đỏ. Tuy nhiên, do chưa thu được 5% vẫn phải thanh lý hợp đồng rồi mới làm được sổ đỏ, gây khó cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo ông Hiệp, quy đinh 20% đất của dự án để làm nhà ở xã hội, nhưng mâu thuẫn trong trường hợp dự án cắt 20% đất làm trường học, đề nghị cần có sự bổ sung giảm tải cho do nghiệp. Vô hình trung, nhiều dự án có đơn giá đất cao, cái này là sự vô lý. Nên xem xét hỗ trợ cho doanh nghiệp, những dự án nào có trường học nên bỏ quy định cắt 20% cho nhà ở xã hội.

“Thanh tra dự án liên tục, chúng tôi làm ăn chính đáng nhưng liên tục có thanh tra. Chẳng hạn như Thanh tra của Cục thuế, Thanh tra Thành phố, Thanh tra quận Hoàng Mai, mặc dù Thủ tướng đã có yêu cầu trong cùng 1 thời điểm chỉ nên có 1 đoàn thanh tra”, ông Hiệp nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá