Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất

TP - Ngay sau khi NHNN giảm lãi suất cơ bản xuống 13%/năm, ngày 21/10 hàng loạt ngân hàng đã hạ lãi suất huy động. Giảm nhanh và nhiều là các ngân hàng ACB, Techcombank, SeaBank, ABBANK, VPBank… với mức giảm từ 0,48%-1,8%/năm.

Ảnh Thanh Niên
Trong đó lãi suất 12 tháng trở lên giảm mạnh nhất như Techcombank áp dụng lãi huy động 16,5%/năm kỳ hạn 12 tháng, Vietcombank kỳ hạn 12 tháng còn 15,5%/năm, ACB 14,60%/năm (chưa tính lãi thưởng), SeaBank kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 12%/năm…

Ngoài việc giảm lãi suất huy động, nhiều ngân hàng còn giảm mạnh lãi cho vay như Ngân hàng Vietcombank giảm lãi vay 1%/năm. Hiện nay mặt bằng lãi suất huy động trung bình 16%/năm và cho vay là 18%/năm. Một số ngân hàng quy mô nhỏ cũng giảm lãi suất huy động nhưng mức trung bình vẫn trên 17%/năm.

Trong ngày hôm nay (22/10), dự kiến nhiều ngân hàng sẽ tiếp tục giảm lãi suất sau khi “nhìn” các ngân hàng bạn giảm. Ngân hàng Đông Á thông báo kể từ 22/10 lãi suất huy động kỳ hạn  12 tháng lĩnh lãi cuối kỳ chỉ còn 15%/năm, các kỳ hạn trên 12 tháng từ 14,64%/năm trở xuống.

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá sau một vài ngày giảm lãi suất huy động, các ngân hàng sẽ thăm dò phản ứng của khách hàng  để quyết định mức giảm lãi vay. Lãnh đạo nhiều ngân hàng nhận định lãi vay từ nay đến cuối năm sẽ giảm trung bình còn khoảng 16,5%/năm.

Trước đó, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có công văn 406 đề nghị các Ngân hàng, tổ chức tín dụng thành viên giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Hiệp hội kêu gọi các ngân hàng thành viên trên cơ sở các quyết định của NHNN và điều kiện cụ thể của từng đơn vị, cân nhắc tính toán để thực hiện ngay và nghiêm túc việc điều chỉnh giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay và công bố công khai việc điều chỉnh giảm lãi suất của ngân hàng mình.

Cùng đó, đề nghị các NHTM thực hiện các giải pháp tại Chỉ thị 05 của NHNN về một số biện pháp bảo đảm an toàn, hiệu quả hoạt động kinh doanh, chú trọng các giải pháp ngăn ngừa rủi ro có thể xẩy ra do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và dấu hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá