Hàng loạt quy định có hiệu lực từ hôm nay, 1/7

Bắt đầu từ 1/7/2013 hàng loạt những quy định mới ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh sẽ có hiệu lực như: tăng lương, giảm thuế, siết nhập cư…

Hàng loạt quy định có hiệu lực từ hôm nay, 1/7

Hàng loạt quy định có hiệu lực từ hôm nay, 1/7

> Từ 1/7: Tăng lương, giảm thuế, siết nhập cư
> Từ hôm nay, siết nhập cư vào nội thành Hà Nội

Bắt đầu từ 1/7/2013 hàng loạt những quy định mới ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh sẽ có hiệu lực như: tăng lương, giảm thuế, siết nhập cư…

Tăng lương, giảm thuế, siết nhập cư sẽ được áp dụng từ 1/7. Ảnh LD
Tăng lương, giảm thuế, siết nhập cư sẽ được áp dụng từ 1/7. Ảnh LD.

Lương cơ bản tăng 100 nghìn đồng

Nghị định 66/2013/NĐ-CP quy định bắt đầu từ 1/7/2013 mức lương cơ bản của khối công chức, viên chức sẽ được tăng thêm 100 nghìn đồng, nghĩa là sẽ tăng lên mức 1.150 nghìn đồng/tháng, tăng 9,5% so với hiện nay.

Mức lương cơ sở sẽ được dùng làm căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương, phụ cấp và thực hiện các chế độ khác. Ngoài ra mức lương này cũng được dùng làm căn cứ tính mức hoạt động phí theo quy định.

Với mức tăng lương lên 100 nghìn đồng, Bộ Nội vụ tính toán mức kinh phí sẽ tăn lên khoảng 21.700 tỷ đồng. Tuy nhiên số kinh phí này đã được bố trí trong dự toán chi thực hiện cải cách tiền lương năm 2013.

Ngoài ra Nghị định cũng quy định nguồn kinh phí thực hiện mức lương cơ sở mới. Trong đó có 10% tiết kiệm chi thường xuyên; tối thiểu 40% số thu phí, lệ phí được để lại theo chế độ năm 2013 của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; 50% nguồn tăng thu ngân sách địa phương…

Thu nhập trên 9 triệu đồng mới đóng thuế

Cũng từ 1/7 này sẽ có sự điều chỉnh mức đóng thuế và mức giảm trừ gia cảnh cho người lao động. Nghị định 65 /2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định từ 1/7/2013 người lao động có thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế là 9 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế (tương đương 108 triệu đồng/năm).

Bên cạnh đó mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng sẽ tăng lên mức 3,6 triệu đồng/tháng. Trường hợp UBTVQH điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thì sẽ thực hiện theo mức đó để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.

Như vậy kể từ 1/7 nếu một người lao động có một người phụ thuộc (ví dụ như con đẻ) với mức thu nhập dưới 12,6 triệu đồng mỗi tháng sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Siết nhập cư vào nội thành

Luật thủ đô bắt đầu có hiệu lực từ 1/7 sẽ quy định chặt chẽ hơn số lượng người nhập cư vào nội thành, nhằm giảm số lượng dân cư tập trung quá đông ở nội thành.

Từ thời điểm này công dân phải thuộc các điều kiện quy định sau mới được đăng ký thường trú: được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu nếu thuộc một trong các trường hợp như vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về ở với cha mẹ, cha mẹ về ở với con; được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp…

Các trường hợp khác muốn đăng ký thường trú ở nội thành Hà Nội phải có điều kiện tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở, bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND TP Hà Nội.

Bên cạnh đó những hành vi vi phạm hành chính, mức tiền phạt quy định sẽ cao hơn hai lần mức tiền phạt tối đa do Chính phủ quy định.

Ngoài ra từ 1/7 hàng loạt các chính sách khác cũng bắt đầu có hiệu lực như: xe khách không có hộp đen sẽ bị tước giấy phép; mở rộng xử lý vi phạm hành chính; công khai minh bạch hóa giá điện; giảm tần suất kê khai thuế giá trị gia tăng…

Theo Thành Nam
Infonet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá