Hàng loạt thị trường CK tạm ngừng giao dịch

TP - Bất chấp các giải pháp khẩn cấp từ chính quyền, hầu hết thị trường chứng khoán (TTCK) trên toàn thế giới gần như “rơi tự do” trong phiên giao dịch ngày 10/10 khi, nhiều thị trường thậm chí phải tạm ngừng giao dịch.

Nhà đầu tư Úc bất lực nhìn chứng khoán lao dốc
Chỉ số Nikkei  (Nhật Bản) giảm hơn 11% khi mở cửa và đóng cửa giảm 9,6%, mức giảm điểm lớn nhất trong hai thập kỷ qua và vượt qua mức giảm 9,38% trong phiên giao dịch ngày 8/10.

Cuộc khủng hoảng của hệ thống tài chính bắt đầu lan sang Nhật Bản khi Cty bảo hiểm Yamato Life đang trên đà phá sản.

Hội chứng bán tháo tràn sang các TTCK lớn khác trên khắp châu Á. Sydney (Úc) mất 8,3%, Singapore tuột dốc 6% và Seoul (Hàn Quốc) giảm 4,1%.

Sàn chứng khoán ở Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 2,8%. Các chỉ số chứng khoán chủ chốt ở Hồng Kông, Philippines, Ấn Độ... cũng lao dốc tới 7% - 8%. Sàn chứng khoán ở Jakarta (Indonesia) vẫn tiếp tục đóng cửa kể từ phiên giao dịch ngày 8/10 với mức giảm trên 10%. 

Sắc đỏ tại hầu hết sàn giao dịch châu Á cũng khiến các TTCK chủ chốt ở châu Âu chao đảo. Chỉ số FTSE 100 (Anh) giảm 10,20%, lần đầu tiên phá ngưỡng 4.000 điểm kể từ tháng 7/2002. Chỉ số DAX (Đức) giảm 9,68 % và chỉ số CAC-40 (Pháp) giảm 7,87%.

Chứng khoán ở Italia, Tây Ban Nha cũng sụt giảm gần 7%. Tại Vienna (Áo) sàn chứng khoán phải tạm ngừng giao dịch khi lao dốc 10%. Hai sàn chứng khoán của Nga cũng lại ngừng giao dịch vào ngày 10/10 sau khi chứng kiến sự sụt giảm mạnh của các TTCK khác trên thế giới.

Sàn chứng khoán Thái Lan (SET) đã phải tạm ngừng giao dịch vào sáng 10/10 sau khi chứng khoán giảm hơn 10% (449 điểm). SET mở cửa trở lại sau 30 phút tạm ngừng giao dịch và đóng cửa với mức giảm dưới 10%.

Sàn chứng khoán ở Bucharest (Rumania) cũng ngừng giao dịch vào ngày 10/10, lần thứ hai trong một tuần. Chỉ số chứng khoán chủ chốt của các nước Đông Âu cũng tuột dốc trên 10%.

Trước đó vào ngày 9/10 (giờ New York), chỉ số công nghiệp Dow Jones (Mỹ) tiếp tục lao dốc mạnh hơn với mức giảm 678,91 điểm (7,3%), còn 8.579 điểm - lần đầu tiên xuống dưới 9.000 điểm trong 5 năm qua.

Trong 7 phiên tuột dốc liên tiếp vừa qua, Dow Jones mất tổng cộng 20,9%, gần bằng mức kỷ lục trong 7 ngày của tháng 10/1987 khi chỉ số này mất tới 23,8%. Giới phân tích dự báo nhà đầu tư sẽ tiếp nối làn sóng bán tháo trên TTCK Mỹ trong phiên giao dịch ngày 10/10.

G7 họp khẩn cấp tại Mỹ

Sàn CK London
Trước những diễn biến ngày càng xấu của thị trường, bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng của nhóm các nước công nghiệp G7 (Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italia và Canada) có cuộc họp khẩn cấp tại Washington vào cuối ngày 10/10 để tìm giải pháp đối phó.

Thị trường đặt hi vọng các quan chức G7 sẽ có những hành động mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các quan chức G7 khó có thể làm yên lòng giới đầu tư sau khi các khoản tiền giải cứu khổng lồ và việc cắt giảm lãi suất ngân hàng chưa phát huy tác dụng.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng kêu gọi các chính phủ hợp tác với nhau để đưa ra các hành động ứng phó khẩn cấp. Trong bản báo cáo vừa công bố, IMF dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào năm 2008 và bắt đầu hồi phục vào năm 2009. IMF cũng tuyên bố đã sẵn sàng cho các nền kinh tế đang rơi vào khủng hoảng tài chính vay tiền với khoản ngân sách trị giá khoảng 200 tỷ USD.

Trước sự lao dốc chóng mặt của chỉ số Nikkei, Ngân hàng TƯ Nhật Bản đã bơm 45,5 tỷ USD vào thị trường tài chính, nhưng cũng không thể làm yên lòng giới đầu tư.

Chính quyền Singapore đã nới lỏng chính sách tiền tệ lần đầu tiên trong hơn 4 năm qua, nhưng không kìm được đà bán tháo chứng khoán. Hạ viện Nga cũng vừa thông qua gói giải pháp trị giá 86 tỷ USD nhằm trợ giúp các ngân hàng và cty ở nước này đang gặp khó khăn về tài chính.

Đơn giản là sự hoảng sợ?

“Trên cả nỗi hoảng sợ. Mối quan ngại về nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng lớn hơn và chưa có tín hiệu rằng sự đổ vỡ sẽ chậm lại” - Oh Hyun Seok thuộc Cty chứng khoán Samsung ở Seoul, phát biểu với báo chí. Chris Orndorff, Giám đốc chiến lược chứng khoán của Payden & Rygel ở Los Angeles (Mỹ), nói: “Đây chỉ đơn thuần là sự hoảng sợ”.

Justin Urquhart-Stewart, Giám đốc thị trường của Quỹ quản lý đầu tư Seven ở London, nhận định thế giới đang đối mặt với bão tố khi hệ thống ngân hàng rơi vào khủng hoảng và kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá