Hàng trăm doanh nhân Việt ở nước ngoài hội tụ

TP - Sáng nay (9/8) là dịp gặp mặt đầu tiên tại Hà Nội của khoảng 280 doanh nhân hội viên Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở Nước ngoài, đồng thời là cơ hội hiếm hoi để các doanh nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới chia sẻ kinh nghiệm đầu tư với nhau và với các doanh nghiệp trong nước.

Các doanh nhân Việt Nam tại Đức là đoàn đại biểu đông thứ ba tham dự đại hội - Ảnh: Quang Chí

Anh Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt kiều tại Ba Lan và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại châu Âu, nói: “Lần đầu tiên, các doanh nghiệp Việt kiều được tiếp xúc trực tiếp với các bí thư tỉnh ủy, chủ tịch hoặc phó chủ tịch các tỉnh để được nghe giới thiệu và tìm hiểu môi trường đầu tư của các địa phương”.

Anh Huê bày tỏ mong muốn bản điều lệ của Hiệp hội được thông qua sẽ giúp Hiệp hội hoạt động thực sự hiệu quả. Ngoài ra, Hiệp hội cần có phương hướng để hoàn thiện tổ chức và gắn kết được sức mạnh của tập thể.

Là một trong những thành viên tích cực của Ban Vận động Thành lập Hiệp hội, anh Trịnh Việt Dũng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hòa Czech đã về nước từ trước đây vài tuần để cùng anh em làm công tác chuẩn bị.

Anh Dũng phấn khởi: Nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hòa Czech đã đầu tư trong nước ở các lĩnh vực may mặc, thủy tinh và công nghiệp. Chúng tôi sẽ là những đầu cầu thị trường giúp các doanh nghiệp Việt Nam xuất hàng sang đó.

Nhận xét về việc thành lập Hiệp hội, ông Phạm Kim Nam, giáo sư kinh tế tại Thụy Sỹ, cho biết, chuyển giao công nghệ mới là đóng góp lâu dài và bền vững. Đó là việc tổ chức quản lý và điều hành công ty, xí nghiệp. Việt Nam đã chuyển sang nền kinh tế thị trường, nhưng dường như cách điều hành của các doanh nghiệp trong nước vẫn chưa bắt kịp với tư duy kinh doanh mới.

Ông Nam cho biết thêm: “Tôi đang tư vấn cho một số ngân hàng ở Việt Nam và giúp họ hình thành qui trình làm việc hiện đại. Để thực hiện được điều này phải mất ít nhất hai năm.

Hiện tôi mong muốn mang đến Việt Nam dịch vụ quản lý tài sản. Đây là xu hướng hiện đại trên thế giới nhưng chưa có tại Việt Nam, nơi đang phổ biến tình trạng lướt sóng của số đông các nhà đầu tư trên các sàn giao dịch địa ốc, vàng, chứng khoán.

Tôi hy vọng, đây là dịp giao lưu với các doanh nghiệp nói chung và trong lĩnh vực ngân hàng nói riêng”.

Đại hội diễn ra trong hai ngày 9/8 và 10/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (11 Lê Hồng Phong, Hà Nội).

Ngày 9/8, Đại hội trù bị gồm Ban Tổ chức, Ban Vận động, Đại biểu do cơ quan đại diện giới thiệu, hội viên đăng ký.Ngày 10/8, Đại hội chính thức sẽ diễn ra với sự tham gia của khoảng 400 người (gồm hội viên và khách mời).

Đại hội sẽ bầu ra Ban chấp hành Hiệp hội khóa I và công bố quyết định công nhận Hiệp hội là hội viên tập thể của VCCI.

Trước khi diễn ra đại hội chính thức, từ 6giờ30 sáng, đoàn doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài sẽ tới đặt hoa tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Bắc Sơn và viếng Lăng Bác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá