Hàng trăm trường hợp phản ánh sai phạm về quản lý đất đai

TPO - Ngày 12/10, ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cho biết, từ khi công bố đường dây nóng 043.7741918 đến ngày 30/8, Tổng cục đã tiếp nhận 1.682 trường hợp phản ánh.

Hàng trăm trường hợp phản ánh sai phạm về quản lý đất đai

Trong số này, có 488 trường hợp phản ánh rõ nội dung sai phạm liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai và có địa chỉ để xử lý. Đến nay, các phản ánh của công dân cơ bản đã được Tổng cục xử lý theo quy định.

Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng đã lập ra Tổ công tác giải quyết tháo gỡ, khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận). Trên cơ sở báo cáo của các Tổ công tác và các địa phương, Tổng cục Quản lý đất đai tổng hợp và báo cáo Bộ trưởng kết quả thực hiện.

Theo kết quả kiểm tra ban đầu, Tổ công tác đã phát hiện ra một số tồn tại, hạn chế về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận lần đầu tại địa phương. Ngoài ra, tại nhiều địa phương còn số lượng rất lớn các trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận đối với đất nông nghiệp nhưng đã dồn điền, đổi thửa nên không còn giá trị mà chưa được cấp đổi Giấy chứng nhận mới. 

Điển hình, tỉnh Thái Bình còn 98 xã thuộc 3 huyện; tỉnh Nam Định còn 436.000 Giấy chứng nhận chưa cấp đổi và 204.000 trường hợp chưa đăng ký lại. Tại Thái Bình còn tình trạng Giấy chứng nhận đã ký trong giai đoạn trước năm 1998 chưa trao được cho người sử dụng đất, đang được lưu giữ ở cấp xã mà chưa được thu gom về Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý, nhiều trường hợp không có hoặc không còn sổ sách để theo dõi quản lý nên không xác định được số lượng tồn đọng hay thất lạc…

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng hồ sơ cấp giấy chứng nhận tồn đọng chậm giải quyết, hoặc quá hạn. Nhiều trường hợp đã xử lý khắc phục tình trạng chậm giải quyết bằng cách trả lại hồ sơ cho cấp xã hoặc người sử dụng đất để bổ sung, hoàn thiện không đúng quy định (tại Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An, Hải Phòng); nhiều trường hợp do các cơ quan nhà nước các cấp xử lý hồ sơ chưa đúng quy định…

Đặc biệt, ở các địa phương kiểm tra vẫn còn một số quy định về đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận chưa được địa phương triển khai thực hiện (chưa thực hiện đăng ký bắt buộc đối với các trường hợp chưa đăng ký; chưa lập sổ địa chính điện tử; Giấy chứng nhận thu hồi để lưu không chứng nhận lý do thu hồi…). 

Ngoài ra, Tổ công tác cũng đã tiến hành kiểm tra, xác minh trường hợp phản ánh qua đường dây nóng của Bộ về việc chậm trễ trong việc cấp Giấy chứng nhận. Kết quả kiểm tra cho thấy, nhiều trường hợp do các cơ quan chuyên môn tham mưu không đúng; nhiều trường hợp người sử dụng đất  phản ánh không đúng hoặc lỗi do người sử đụng đất.

Theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai, việc công bố đường dây nóng đã tạo ra được một kênh để người dân chia sẻ các vướng mắc, bức xúc trong quản lý đất đai tại địa phương. Từ đây, các cơ quan quản lý có điều kiện để xem xét tình hình thực thi pháp luật tại cơ sở, từ đó có các giải pháp hiệu quả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng