Công trình kè đê Vũ Yển - Vụ Cầu (Phú Thọ):

Hàng tỷ đồng đổ ra… sông

Một ngày cuối tháng 4/2005, nước sông Hồng đang thời kỳ cạn kiệt, chúng tôi có mặt tại đoạn đê thuộc địa phận hai xã Vũ Yển (huyện Thanh Ba) và Vụ Cầu (huyện Hạ Hoà). Nhiều đoạn đê đang hư hỏng nặng.

 Hàng chục người dân dẫn chúng tôi ra xem từng mét đê kè bị nước mùa lũ phá hỏng, đang “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Nhiều đoạn kè đã bị hỏng hoàn toàn.

Hơn 10 trụ bê tông xương cá bị gãy sập; nước khoét sâu vào thân đê; đất, đá sụp xuống sông để lộ nhiều lỗ hổng ăn sâu dưới chân đê. Một người dân cho biết: “Đơn vị thi công chỉ thuê người dân trong khu vực thả rọ đá vào các lỗ hổng của chân đê. Tuyệt đối không đổ dầm kè, đóng cọc móng, không có giám sát kỹ thuật thường xuyên”. Chúng tôi quan sát thấy, trên 500 mét đê nham nhở như tổ ong; vữa xi măng liên kết các viên đá đã bong hết.

Được biết, công trình kè đê được khởi công tháng 4/2003, chủ đầu tư là UBND tỉnh Phú Thọ, đơn vị thi công là Cty dịch vụ và du lịch Bình Minh (trụ sở tại tỉnh Hà Tây). Đoạn đê kè có chiều dài gần 2,6km, với tổng vốn đầu tư gần 12 tỷ đồng (hoàn toàn bằng vốn ngân sách Nhà nước).

Mặc dù chưa được nghiệm thu nhưng công trình trên chục tỷ đồng này đã hỏng nặng. Với tình trạng này, người dân xung quanh đang lo phải hứng chịu lũ lụt vào mùa mưa tới. Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ kiểm tra, khắc phục ngay tình trạng nêu trên, để đảm bảo an toàn cho hàng ngàn người dân trong mùa mưa lũ sắp tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá