Dự báo thị trường thời gian tới:

Hàng xuất khẩu chủ lực lợi thế cả về lượng lẫn giá

Phân tích từ triển vọng xuất khẩu (XK) và tình hình thị trường, cung - cầu các mặt hàng nông sản XK chủ lực của nước ta cho thấy, từ nay đến năm 2008, các mặt hàng này vẫn có nhiều lợi thế về thị trường.

Thời điểm này, giá gạo Việt Nam XK ngang bằng với gạo Thái Lan cùng loại, từ 5%, 10%, 15% đến 20% tấm.

Đặc biệt mới đây, gạo loại 25% tấm của Việt Nam đã trúng thầu cao hơn gạo Thái Lan đến 8 USD/tấn. Giá trúng thầu lên tới 350 USD/tấn, trong khi gạo Thái Lan là 342 USD/tấn.

Theo các chuyên gia thương mại, nguyên nhân khiến giá gạo Việt Nam tăng là do nhu cầu gạo trên thế giới tăng đột biến, lên tới 30 triệu tấn trong năm nay so với mức dự báo ban đầu là 27,2 triệu tấn.

Trong khi đó, Ấn Độ là nước XK lớn về gạo nhưng năm nay nguồn lương thực trong nước của nước này bị thiếu hụt, phải nhập khẩu. Inđônêxia trước đây không nhập gạo, năm nay cũng phải nhập khẩu hơn 1,3 triệu tấn, góp phần làm biến động thị trường gạo trên thế giới.

Mặt khác, trong tháng 9, Thái Lan- nước XK gạo nhiều nhất thế giới- cũng giảm lượng XK gạo.

Giá XK một số loại gạo chất lượng cao của nước này cũng giảm 4 USD/tấn so với tuần đầu tháng 8. Vì thế, giá gạo Việt Nam có đà bứt phá nhanh, tiến tới ngang bằng và vượt ngưỡng giá gạo của Thái Lan.

Hiện nay nhu cầu gạo trên thế giới còn rất lớn, nhưng những nước XK gạo lại bán ra rất ít. Đây là nguyên nhân khiến các chuyên gia khẳng định cả lượng và giá gạo XK của Việt Nam chắc chắn sẽ còn nhiều lợi thế trong thời gian tới.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, sang năm 2008, Việt Nam gần như nắm chắc hợp đồng xuất khẩu 4 triệu tấn với giá bán sẽ được khống chế ở mức cao.

Bộ Công Thương cũng khuyến cáo, với diễn biến như trên, các doanh nghiệp nên đặc biệt chú ý tới diễn biến giá cả trên thị trường, nhất là trong những tháng cuối năm này, bởi đây không chỉ là thời gian thực hiện hết các hợp đồng đã ký, mà cơ bản, nó là thời điểm cho việc xác định giá cả để ký những hợp đồng XK gạo cho cả năm 2008.

Cà phê: Cộng hưởng đà tăng khi cải biến chất lượng

Từ đầu tháng 9 đến nay, giá cà phê robusta xuất khẩu của nước ta liên tục tăng. Hiện tại, giá FOB xuất khẩu cà phê robusta tại TPHCM đang ở mức 1.695 USD/tấn, tăng thêm 20-35 USD/tấn so với hồi cuối tháng 9. Giá mua cà phê nhân tại Đắk Lắk hiện là 26.300 đồng/kg, vẫn ở mức cao. 

Theo dự báo của các chuyên gia thương mại, giá cà phê xuất khẩu sẽ còn tiếp tục tăng do nguồn cung cà phê robusta của Việt Nam trong năm nay dự kiến sẽ giảm 10-15%.

Trong khi đó, Braxin - nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới vụ mùa năm nay - dự kiến sản lượng được 32 triệu bao (loại 60kg), giảm 10 triệu bao so với năm ngoái do chu kỳ hai năm một lần cây cà phê cho sản lượng thấp và tình trạng hạn hán.

Tổ chức Cà phê Quốc tế cũng dự báo, thâm hụt cà phê toàn cầu năm nay sẽ vào khoảng 10 triệu bao do tiêu thụ sẽ đạt 122 triệu bao trong khi sản lượng chỉ đạt gần 114 triệu bao.

Đây là những lý do để giá và lượng cà phê XK của Việt Nam có cơ hội tăng tiếp trong thời gian tới.

Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, giá cà phê trong niên vụ mới sẽ theo chiều hướng tăng và xuất khẩu cà phê sẽ tiếp tục thuận lợi.

Hiện giá cà phê xuất khẩu của Việt Nam vẫn thấp hơn các nước khoảng 50-70 USD/tấn, vì thế nếu nâng cao chất lượng, Việt Nam có thể tăng giá cà phê XK lên mức cao.

Cao su: Tranh thủ tăng xuất khi nhu cầu tăng

Từ đầu tháng 10 đến nay, giá cao su xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái đã tăng tương đối mạnh, đạt mức 16.450 NDT/tấn sau vài tháng giảm nhẹ.

Đây là mốc tăng giá mới cao nhất trong vòng 2 tháng nay khiến giao dịch mặt hàng này khá sôi động. Số đơn vị xuất khẩu cao su đã tăng từ 15 lên 32, lượng xuất bình quân cũng đã tăng lên 600 tấn/ngày.

Số doanh nghiệp và tư thương Trung Quốc tham gia nhập khẩu cao su cũng tăng lên gấp 2 lần. Theo Bộ Công Thương, bắt đầu từ ngày 8/10/2007, sau đợt nghỉ dài ngày nhân dịp Quốc khánh, khi các ngân hàng trở lại làm việc, tiếp tục cho vay vốn, các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ gia tăng nhập khẩu cao su nhiều hơn để cung ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất săm lốp ở trong nước.

Theo dự báo, các doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc sẽ nâng lượng nhập khẩu cao su lên khoảng 800 tấn/ngày. Do đó, trong tháng 10, 11 giá cao su XK có thể tăng thêm từ 200 NDT/tấn đến 350 NDT/tấn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá