Hành khách được uống nước lọc miễn phí ở sân bay

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các cảng hàng không, sân bay, hãng vận chuyển nghiên cứu việc lắp đặt thiết bị lọc nước sạch và cấp nước miễn phí cho hành khách, giúp hành khách không phải mua nước với giá cao tại sân bay và nâng cao hiệu quả phục vụ.

Sắp tới, hành khách khi đến sân bay sẽ được uống nước lọc miễn phí, không còn phải mua nước giá cao
Sắp tới, hành khách khi đến sân bay sẽ được uống nước lọc miễn phí, không còn phải mua nước giá cao
Ông Võ Huy Cường - Cục phó Cục Hàng không Việt Nam - cho biết, việc bố trí nước miễn phí trong nhà ga, hiện các Cảng hàng không vẫn chưa thực hiện được; nhưng nếu các hãng hàng không cũng quan tâm thì việc triển khai sẽ khả thi hơn.
   

“Nhiều hành khách phàn nàn rằng mua nước lọc ở sân bay đắt như nước trong khách sạn 5 sao. Tuy nhiên, khi đến khách sạn 5 sao khách đặt phòng có 3 lựa chọn là dùng nước miễn phí, dùng đồ ăn thức uống trả tiền trong mini bar hoặc có thể mua ở ngoài theo nhu cầu. Còn ở sân bay thì hành khách không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải mua nước theo giá niêm yết của nhà hàng, giá này có lúc lên tới 40.000 đồng/chai, hiện giá đã giảm xuống 17.000 - 20.000 đồng/chai” - ông Cường so sánh.

Theo ông Cường, thay vì phải giải quyết chuyện hành khách bức xúc khi mua nước giá quá đắt ở sân bay, việc bố trí các bình lọc nước miễn phí để hành khách sử dụng là một điều nên làm. Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các cảng hàng không, sân bay, hãng vận chuyển nghiên cứu nghiêm túc việc lắp đặt thiết bị lọc nước sạch và cấp nước miễn phí cho hành khách, giúp hành khách không phải mua nước với giá cao tại sân bay và nâng cao hiệu quả phục vụ.

Đại diện Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết Cảng này sẽ lắp ngay 2 trụ nước uống miễn phí tại khu vực cách ly tại nhà ga quốc tế và quốc nội để phục vụ hành khách đến/đi từ sân bay.

Giảm giá mỳ tôm, nước uống tại Tân Sơn Nhất

Giá nước uống, mỳ tôm, bún phở… tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vừa được điều chỉnh, tuy mức giảm chưa nhiều nhưng là một động thái tích cực giúp hành khách bớt khó chịu khi sử dụng dịch vụ phi hàng không ở sân bay.

Bà Trần Thụy Minh - Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam - cho biết, hiện chỉ sau một ngày yêu cầu tổ chức hiệp thương giá, 1 trong 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phi hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất đã thực hiện giảm giá đồ ăn, nước uống từ ngày 15/7.

Hành khách được uống nước lọc miễn phí ở sân bay - ảnh 1 Tại sân bay Tân Sơn Nhất, giá bánh mỳ, bún phở đã giảm từ ngày 15/7

Mức giảm chưa nhiều nhưng cũng là một động thái tích cực. Các cơ quan chức năng đang xem xét khả năng giảm giá thuê mặt bằng và các giải pháp đồng bộ khác nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm giá đồ ăn thức uống mạnh hơn. Còn tại khu vực ga quốc tế, giá suất ăn đang được bán với mức ngang bằng giá của các sân bay Thái Lan, Đài Loan.

Đánh giá xu hướng khách đi hàng không giá rẻ ngày càng tăng, Cảng vụ Hàng không miền Nam cũng yêu cầu cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phi hàng không ở sân bay Tân Sơn Nhất phải bổ sung ngay các sản phẩm phù hợp với đối tượng khách bình dân để người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với túi tiền, đó là bán thêm mỳ gói, bánh mỳ, bún, bánh bao, nước uống.

Hành khách được uống nước lọc miễn phí ở sân bay - ảnh 2 Giá dịch vụ phi hàng không cũng sẽ giảm sâu hơn nữa tại sân bay

Liên quan đến giá dịch vụ phi hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Đặng Tuấn Tú - Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất - cho biết đã khảo sát giá thuê dịch vụ của các trung tâm thương mại ở trung tâm TPHCM để làm cơ sở cho giá thuê mặt bằng ở Tân Sơn Nhất. Vậy nên giá thuê mặt bằng hiện nay ở mức chấp nhận được dựa trên cơ sở giá sàn do Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam đưa ra.

Theo Châu Như Quỳnh


Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng