Hấp dẫn thị trường lao động Trung Đông

TP - Dự báo, thị trường xuất khẩu lao động tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm 2006.

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Tổng lãnh sự quán Việt Nam Phan Văn Thắng thăm lao động của Cty AIRSERCO tại Dubai, tháng 6/2006

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Bộ trưởng Bộ LĐ - TB&XH Nguyễn Thị Hằng vừa có cuộc khảo sát tình hình công việc, sinh hoạt, thu nhập... của lao động Việt Nam (LĐVN) đang làm việc tại thị trường này và đều có những đánh giá khả quan.

Ông Nguyễn Thanh Hòa - Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ TB&XH) cho biết, Trung Đông là thị trường tiếp nhận lao động (LĐ) nước ngoài lớn nhất thế giới.

Riêng Arập Xêút hiện đã nhận 6 triệu LĐ nước ngoài. Bên cạnh đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Quatar... cũng đang cần LĐ nước ngoài với số lượng lớn và đa dạng ngành nghề.

Hiện tâm điểm đối với LĐ VN thời gian qua là thị trường Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Theo các chuyên gia, nếu mở rộng và giữ vững được thị trường UAE thì việc chiếm lĩnh thị trường Trung Đông là khá đơn giản.

Hiện, đã có 7 Cty xuất khẩu lao động (XKLĐ) Việt Nam đưa khoảng 3.500 LĐ sang Dubai (thuộc UAE) làm các ngành nghề: Xây dựng, điện tử, khách sạn...

Có mặt tại thị trường UAE, phóng viên Tiền phong cảm nhận được sự thích nghi của LĐ VN đối với thị trường UAE.

Đối với LĐ phổ thông của VN đang làm việc tại Dubai, thu nhập trung bình khoảng 300- 450 USD/tháng; LĐ khách sạn khoảng 1.000 - 1.500 USD/tháng. Đối với LĐ làm việc tại hệ thống khách sạn 5 sao có tay nghề cao, thu nhập khoảng 5.000 USD/tháng và có xe đón đưa đi làm. Đặc biệt, thu nhập của NLĐ không bị đánh thuế.

Thời gian qua, một số thị trường XKLĐ truyền thống của VN như: Nhật Bản, Hàn Quốc (số lượng hằng năm bị khống chế và chi phí trước khi đi rất cao), Đài Loan (tỷ lệ LĐ bỏ trốn cao nên đang bị tạm dừng), Malaysia (bị chững lại do tâm lý NLĐ nên cần thêm thời gian để “vực dậy” công tác tạo nguồn).

Trong bối cảnh đó, việc mở thị trường mới để đáp ứng nhu cầu xuất ngoại làm ăn của người dân là rất bức bách. Ông Nguyễn Thanh Hòa cho rằng, Cty XKLĐ lẫn NLĐ đang bắt đầu dồn sự quan tâm đến thị trường Trung Đông. Dự đoán thời gian tới, sẽ có một dòng chảy LĐVN đến Trung Đông.

Tin mới nhất từ Bộ LĐ-TB&XH, Ả Rập Xêút đang có kế hoạch tiếp nhận 100.000 LĐ VN, lương tối thiểu đối với LĐ phổ thông là 150 USD/tháng; LĐ kỹ thuật cao khoảng 400 – 1.000 USD/tháng. Bên cạnh đó, một số Cty cũng khai có đơn hàng từ các đối tác Quatar... Có thể Trung Đông sẽ là “thị trường của năm 2006”.

Ông Phan Văn Thắng - Tổng lãnh sự quán VN tại Dubai cho biết: Dubai nói riêng và UAE nói chung là thị trường mới có nhiều tiềm năng. Dubai - trung tâm kinh tế của UAE đang khát LĐ nước ngoài để phục vụ xây dựng các công trình tầm cỡ thế giới.

NLĐ không quá lo lắng khi đến miền đất lạ, khác biệt về khí hậu, tập tục, luật pháp. Bởi số LĐVN đang làm việc tại đây thích nghi với môi trường sống và làm việc khá dễ dàng.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý, trước khi đi NLĐ phải trau dồi ngoại ngữ, tay nghề và hiểu biết pháp luật UAE. Ông Thắng cũng lưu ý, đưa LĐ sang các nước Trung Đông, các Cty XKLĐ VN phải có văn phòng đại diện để kịp thời xử lý sự cố và giúp đỡ NLĐ khi họ yêu cầu.

Giữa tháng 7/2006, Cty BADR CONTRACTING (Doha, Quatar) đã thông báo tuyển dụng 258 LĐ VN do Cty AIRSERCO trụ sở tại phòng 7, tầng 15, khu B, Tòa nhà Vincom 191 Bà Triệu, Hà Nội (TCty Hàng không VN) cung cấp. Chủ sử dụng LĐ sẽ từ Quatar sang VN trực tiếp tuyển chọn. Số LĐ này dự kiến sẽ lần lượt xuất cảnh trong tháng 7.

Ngoài thị trường Quatar vừa mới mở, Cty AIRSERCO đã đưa 2.000 LĐ sang UAE và là Cty VN duy nhất (trong 7 Cty đưa LĐ sang UAE) có văn phòng đại diện tại Dubai. Cty này đang có kế hoạch tuyển thêm 2.000 LĐ sang Dubai từ nay đến hết năm 2006.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá