HaSTC hủy kết quả giao dịch vụ nhầm giá chưa từng có

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thừa nhận có sự nhầm lẫn về giá tham chiếu của cổ phiếu TLT trong phiên sáng nay và quyết định hủy kết quả giao dịch của riêng mã này để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư.

Hôm nay, mã TLT của Công ty cổ phần Gạch men Thăng Long Viglacera giao dịch không hưởng quyền, giá tham chiếu lẽ ra là 54.000 đồng. Tuy nhiên, vào đầu giờ giao dịch, HaSTC lại thông báo giá tham chiếu 74.200 đồng và duy trì mức này cho đến lúc đóng cửa phiên.

Trả lời báo giới chiều nay, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết việc hủy giao dịch chỉ áp dụng với TLT, các mã khác không có nhầm lẫn, giao dịch vẫn được chấp nhận. Ngày mai HaSTC sẽ đưa ra giá tham chiếu mới cho mã này.

Cũng theo HaSTC, phương án hủy kết quả giao dịch TLT đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. 

Quang cảnh Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc HaSTC, cho biết, đơn vị này chưa khẳng định là có sai sót về phương pháp tính giá tham chiếu do còn phụ thuộc nhiều cách tính khác nhau. Song sai lệch giá sáng nay ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của nhà đầu tư nên Trung tâm quyết định hủy kết quả giao dịch.

Công ty cổ phần Gạch men Thăng Long Viglacera có kế hoạch phát hành thêm 4.740.000 cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Theo phương án phát hành, nhà đầu tư sở hữu một cổ phiếu cũ được quyền mua 2 cổ phiếu mới với giá 15.000 đồng. Hôm nay là ngày giao dịch không hưởng quyền, giá sẽ điều chỉnh kỹ thuật. Cũng trong ngày hôm nay, công ty trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% (tức 1.000 đồng cho mỗi cổ phiếu).

Bình quân giá giao dịch hôm qua của mã TLT là 133.200 đồng. Theo giới đầu tư, giá tham chiếu hôm nay của mã này được tính là [(133.200 -1.000) + (2x15.000)] : 3 = 54.066 đồng. Mức giá này thấp hơn công bố của Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội khoảng 20.200 đồng. Kết thúc phiên giao dịch, hơn 124.000 cổ phiếu TLT đã được trao tay. Với mức chênh lệch 20.000 đồng, nếu kết quả được chấp nhận, bên mua có nguy cơ thiệt gần 2,5 tỷ đồng.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội Nguyễn Vũ Quang Trung, phương pháp tính của trung tâm khác cách tính của nhà đầu tư, tuy nhiên thông thường cả hai cho ra kết quả tương đương nhau. Sự sai khác này, theo xác nhận của ông Trung, chưa bao giờ xảy ra ở trung tâm.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá