HaSTC nhận lỗi với nhà đầu tư

TP - Trước phiên mở cửa ngày 11/10, HaSTC đã thông báo cho các Cty CK thành viên và công bố với nhà đầu tư (NĐT) về việc điều chỉnh giá tham chiếu TLT sai sót trước đó.

Ngoài việc hủy kết quả giao dịch TLT ngày 10/10, dời ngày đăng ký giao dịch không hưởng quyền từ 10/10 sang 11/10 và điều chỉnh ngày đăng ký cuối cùng của TLT từ ngày 12/10 sang 15/10 (T+3), TTGDCK Hà Nội cũng đã thực hiện xong điều chỉnh HaSTC-Index.

Chỉ số sau khi điều chỉnh là 356,13 điểm (trước đó là 355,82 điểm) do tốc độ tăng giá của TLT không bằng tốc độ tăng giá chung của thị trường.

Theo ông Trần Văn Dũng, Giám đốc TTGDCK Hà Nội, lý do của sự cố này bắt nguồn từ sự hiểu nhầm thông báo dẫn tới điều chỉnh giá tham chiếu bị sai sót. Lần đầu tiên HaSTC gặp một trường hợp thế này nên chưa có kinh nghiệm xử lý và nhân viên kỹ thuật làm theo công thức tính toán thông thường vốn đã áp dụng từ trước đến nay.

Trả lời câu hỏi về quy định trách nhiệm trong sự cố này sẽ như thế nào, ông Nguyễn Vũ Quang Trung- Phó Giám đốc TTGDCK Hà Nội cho hay: Có 4 cấp phải chịu trách nhiệm. Trước hết là trách nhiệm của tập thể sàn Hà Nội, trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của cấp lãnh đạo trung gian- phòng ban và trách nhiệm của cán bộ trực tiếp thực hiện.

“Dù trong trường hợp nào, HaSTC cũng có lỗi với NĐT và sai sót này không nên xảy ra trong tương lai” - Ông Trung nói.

Đối với những NĐT mua và lệnh đã được trả lại không có vấn đề gì. Nhưng  với NĐT đã bán được TLT với giá cao so với giá tham chiếu phiên 10/10, họ là người chịu thiệt nhất khi kết quả giao dịch bị hủy?

Ông Trung thừa nhận:“Những NĐT bán có thể thiệt vì hủy mức giá cao đáng lẽ họ đã bán được. Chúng tôi mong NĐT thông cảm. Suy cho cùng cái lợi họ thu được trên cơ sở tính toán không chính xác có thể xem là lợi “không chính đáng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá