Hạt điều Việt Nam hướng đến ngôi vị số 1 thế giới

Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM, dẫn nguồn từ báo chí nước ngoài và Ấn Độ cho biết: Việt Nam đang nổi lên để trở thành nhà xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới thay thế Ấn Độ.

Hạt điều. Ảnh Tuổi trẻ
Đây là điều mà Việt Nam đã làm được để đưa ngành hạt tiêu lên vị trí thứ nhất thế giới cách đây 5 năm khi vượt qua đối thủ Ấn Độ.

Đây là điều hoàn toàn có cơ sở, theo thống kê, niên vụ năm 2005/2006, ước tính xuất khẩu hạt điều của Ấn Độ sẽ đạt khoảng 114.143 tấn. Trong khi đó, năm ngoái Việt Nam đã xuất khẩu 103.000 tấn và năm nay dự kiến sẽ xuất khẩu 120.000 tấn.

Việt Nam đang hướng tới vị trí số 1 thế giới về xuất khẩu hạt điều.

Hiện nay, Việt Nam có một ngành công nghiệp chế biến hạt điều và hùng hậu với công nghệ ưu việt do chính người Việt Nam sáng tạo. Nhờ có công nghệ chế biến, Việt Nam từ một nước xuất khẩu điều thô từ những năm 1990 đã vươn lên là nước chế biến và xuất khẩu điều lớn thứ 2 thế giới vào 2002 sau khi vượt Braxin. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu công nghệ chế biến hạt điều và nhập khẩu điều thô về để chế biến.

Theo dự kiến, diện tích trồng điều sẽ được mở rộng lên 500 ngàn ha. Riêng năm 2006, Việt Nam Hiệp hội chế biến điều Việt Nam dự kiến sản lượng hạt điều thô của Việt Nam năm nay sẽ đạt khoảng 380.000 tấn nhưng vẫn chưa đủ để đáp ứng cho công nghiệp chế biến và phải nhập thêm khoảng 40.000 tấn hạt điều thô từ thị trường thế giới.

Hạt điều là 1 trong 10 mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Thương mại Năm 2005, xuất khẩu hạt điều đạt 104 ngàn tấn, kim ngạch 486 triệu USD. Tính cả giai đoạn 2001- 2005 xuất khẩu 398 ngàn tấn, đạt kim ngạch 1,58 tỷ USD, tốc đột tăng xuất khẩu bình quân gần 24%/năm. Năm 2006, dự kiến kim ngạch xuất khẩu hạt điều sẽ tăng lên đạt 580 - 600 triệu USD.

Bộ Thương mại nhận định, xuất khẩu nhân điều vượt xa mục tiêu đặt ra khi mới đi hết một nửa chặng đường. Nhân điều cũng là mặt hàng có mức tăng trưởng xuất khẩu cao những năm qua.

Ngành chế biến hạt điều của nước ta phát triển khá nhanh trong những năm qua, không những tiêu thụ nguyên liệu trong nước mà còn nhập khẩu nhân điều rồi chế biến và xuất khẩu, nhờ đó đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng kim ngạch của mặt hàng này.

Tuy nhiên, hạt điều Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những bất lợi do sự mất ổn định về giá cả. Cuối năm ngoái, đầu vụ, hạt điều tăng giá, nhiều nông dân và doanh nghiệp tích trữ để xuất khẩu nhưng bất ngờ giảm giá mạnh khiến nhiều tư nhân và doanh nghiệp thua lỗ. Và ngay trong những tháng đầu năm, sản lượng xuất khẩu hạt điều của Việt Nam vẫn tăng mạnh nhưng kim ngạch lại giảm nhẹ do giá xuất khẩu biến động giảm.

VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá