Hậu dự án bia Vilaken: Chủ đầu tư liên tục thất hứa

TP - Dự án xây dựng nhà máy bia Vilaken tại khu công nghiệp Nam Cấm thuộc tỉnh Nghệ An bị xoá sổ do chọn nhầm chủ đầu tư. Hậu quả là hàng chục hécta đất bỏ hoang nhiều năm với những khuất tất chưa có lời giải thích.

>> Phê bình lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An và Quảng Ngãi

Mặc dù nợ đối tác nhiều tỷ đồng quá hạn nhưng Tổng Cty Hợp tác Kinh tế Việt Lào vẫn góp phần tài sản trị giá cả chục tỷ đồng vào Cty CP Bia Hà Nội - Nghệ An
Chủ đầu tư dự án là Tổng Cty Hợp tác Kinh tế Việt Lào tiếp tục dây dưa chây ỳ nợ quá hạn nhiều tỷ đồng của đối tác...

Theo đơn kiến nghị của Cty CP Xây lắp Công nghiệp Thực phẩm (bên B) có trụ sở tại 14 Lê Quý Đôn - Hà Nội, tháng 10/2004, ông Nguyễn Thế Trâm - Tổng giám đốc Tổng Cty hợp tác Kinh tế Việt Lào (bên A), trụ sở tại 148 Nguyễn Sỹ Sách - TP Vinh, ký với bên B hợp đồng xây lắp phần cọc Nhà máy Bia Vilaken giai đoạn I.

Đến ngày 30/4/2005, bên B thi công xong toàn bộ phần công việc theo hợp đồng. Tuy nhiên, tiền thanh toán theo cam kết của bên A thì vẫn chẳng thấy đâu.

Ông Nguyễn Thế Trâm thì lần nào cũng hứa hẹn với bên B: "Cứ yên tâm, tiền sắp chuyển vào tài khoản rồi. Bên Lào còn nợ mình mấy triệu đô". Tính đến tháng 12/2008, bên A nợ bên B số tiền lên tới hơn 8,349 tỷ đồng.

Đại diện bên B cho biết, đang gặp rất nhiều khó khăn do sự chây ỳ của bên A, lãi vay ngân hàng phải trả cả tỷ đồng mỗi năm. Tiền nợ thì không biết ngày nào mới đòi được nhưng doanh nghiệp này lại bắt đầu một chặng đường đầy khó nhọc là theo đuổi vụ kiện đòi nợ. Một mặt tìm mọi cách trì hoãn trả tiền cho bên B nhưng, một mặt, bên A vẫn triển khai dự án kinh doanh tại Lào.

Trong khi việc thanh - quyết toán giữa bên A và B còn đang dang dở thì, ngày 8/4/2008, bên A mang toàn bộ phần hạng mục đóng cọc mà bên B đã thi công để góp vốn với Tổng Cty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội và một số đối tác khác thành lập Cty Cổ phần Bia Hà Nội - Nghệ An có trụ sở đặt tại chính khu vực của dự án Nhà máy Bia Vilaken trước đây. Trong đó, vốn góp của bên A chiếm đến hơn một phần ba...

Trong buổi làm việc với đại diện bên B và Tiền Phong mới đây, thêm một lần nữa, ông Nguyễn Thế Trâm lại thất hứa khi khẳng định như đinh đóng cột là thanh toán nợ xong trước ngày 26/6/2009.

Được biết, bên A cũng đang là chúa Chổm của nhiều doanh nghiệp khác... Xem ra hậu quả tiêu cực từ dự án bia Vilaken sẽ không dừng lại ở đây. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá