Hậu Giang: giá mía giảm với áp lực chạy lũ

Nước lũ đổ về bắt đầu đe doạ vùng mía nguyên liệu huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang). Nhiều nông dân đang tranh thủ bán mía chạy lũ để tránh thiệt hại về năng suất.

> Cấp bách triển khai các phương án phòng chống mưa lũ

Do áp lực mùa thu hoạch tăng cao, nên thương lái bắt đầu hạ giá thu mua mía. Nếu như thời điểm tháng 8-2011, mía đầu vụ chưa đủ tuổi (mía non) được thương lái thu mua với giá từ 1.100 – 1.200 đồng/kg, thì nay giá mía giảm xuống mức 1.000 – 1.050 đồng/kg, vài nơi giá chỉ còn 950 đồng/kg.

Trong khi đó, thông tin từ hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết, tổ chức này vừa họp với các nhà máy đường ở đồng bằng sông Cửu Long và đi đến thống nhất: ngày 25.9, hai nhà máy đường Phụng Hiệp và Vị Thanh thuộc công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ sẽ chính thức khởi động niên vụ mía mới năm 2011 – 2012. Các nhà máy khác trong vùng cũng sẽ vào vụ trong tháng 10.

Giá mía nguyên liệu đầu vụ được các nhà máy thống nhất thu mua tại ruộng là 1.000 đồng/kg (đối với mía có 10 chữ đường).

Theo ông Trịnh Minh Châu, phó chủ tịch hiệp hội Mía đường Việt Nam, vụ mía năm nay, hiệp hội sẽ kiểm soát chặt chẽ việc thu mua nguyên liệu, hạn chế tình trạng tranh mua, tranh bán như những năm trước. Đồng thời, các nhà máy cần thông báo cho người dân giảm tỷ lệ tạp chất trong nguyên liệu mía nhằm nâng cao chất lượng và tỷ lệ thu hồi đường trong quá trình chế biến.

Theo Ngọc Tùng
Sài Gòn Tiếp thị

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá